Hotline 24/7
08983-08983

Không muốn nói chuyện với ai, cáu gắt, chán nản, em phải làm sao thưa BS?

Câu hỏi

Thưa BS, Em không muốn nói chuyện với ai cả. Em luôn suy nghĩ là mọi người xung quanh luôn ghét em và không muốn nói chuyện với em. Em hay suy nghĩ và khóc làm em hay chán nản, cáu gắt với mọi người, em phải làm sao BS giúp em với ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Không muốn nói chuyện với ai, cáu gắt, chán nản. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Không muốn nói chuyện với ai, cáu gắt, chán nản. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong độ tuổi mười mấy - đôi mươi, suy nghĩ và cảm xúc của các em chưa ổn định, tuy nhiên, ở em, mức độ có vẻ nặng hơn một chút, hay nói cách khác là em có vấn đề về tâm lý, tâm thần đó, cụ thể các triệu chứng của em hướng nhiều đến tình trạng rối loạn nhân cách, đây là bệnh có thể chữa được.

Em đừng dị ứng với 2 chữ tâm thần, bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu ám ảnh sợ, trầm cảm... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Để chẩn đoán xác định một người có rối loạn tâm thần hay không, loại bệnh nào, mức độ ra sao thì BS chuyên khoa Tâm thần cần phải trò chuyện và khám trực tiếp cho em, khai thác thêm rất nhiều thông tin khác và tầm soát các bệnh lý tổn thương thực thể (như bệnh về nội tiết, thần kinh…) mới định bệnh được và điều trị thích hợp. Vì thế, theo tôi tốt nhất em nên đến khám BS chuyên khoa Tâm thần để được chẩn bệnh và điều trị thích hợp (bao gồm cả thuốc và tâm lý trị liệu). Ở TPHCM, một số trung tâm có chuyên khoa Tâm thần mạnh là BV Nguyễn Tri Phương, ĐH Y dược... em có thể tham khảo thêm.

Bây giờ, em nên chia sẻ thẳng thắn với mẹ hoặc người thân nào đó mà em tin tưởng để cùng em vượt qua giai đoạn này và em nên khám và điều trị ở BS chuyên khoa Tâm thần, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rối loạn nhân cách là dạng rối loạn tâm thần khiến bạn có suy nghĩ, hành vi và thái độ cứng nhắc và tiêu cực. Một người bị rối loạn nhân cách khó nắm bắt và phản hồi lại các tình huống hay với mọi người trong cuộc sống, tạo ra những vấn đề đặc trưng và giới hạn bản thân trong các mối quan hệ, hoạt động xã hội, công việc hay học tập. Trong một số trường hợp bạn sẽ không nhận ra mình bị rối loạn nhân cách vì bạn sẽ cho cách suy nghĩ và hành vi của bản thân là bình thường. Bạn có khuynh hướng đẩy lý do cho người khác hay các khó khăn bạn đang gặp phải.

Rối loạn nhân cách có thể được hình ảnh do sự kết hợp giữa di truyền và môi trường sống. Genes của bạn có thể bị tổn thương gây ra rối lọan nhân cách, hay môi trường sống đã khiến bạn có tình trạng như hiện tại.

Rối loạn nhân cách có thể gây cản trợ cuộc sống của người bệnh và cả người thân của họ. Tình trạng này gây ra các vấn đề trong các mối quan hệ, công việc và học tập, khiến bản thân bị tách biệt và lạm dụng thuốc cũng như rượu bia.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X