Thuốc

Khám sức khỏe định kỳ có biết được dị ứng thuốc?

Bác sĩ ơi, Khám sức khỏe định kỳ có biết được mình dị ứng loại thuốc hay thực phẩm nào không ạ? Em nghe nhiều về nhiều trường hợp bị sốc phản vệ vì dị ứng thuốc… nên rất lo lắng. Nếu có gói khám, xét nghiệm biết được các thành phần mình dị ứng thì chi phí khoảng bao nhiêu? Gói xét nghiệm đó gồm những gì? Khi đi khám thì cần nói sao để bác sĩ hiểu và cho mình làm gói khám đó? Cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian giải đáp.
Dị ứng thuốc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Dị ứng thuốc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn Hải Yến thân mến,

Thứ nhất, khám sức khỏe định kỳ không thể biết được bạn có bị dị ứng thuốc hay không, dù bác sĩ có kinh nghiệm nhất cũng không thể biết được trừ khi, bạn đã dùng thuốc và bị dị ứng. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi bạn có bị dị ứng thuốc gì không. Có 1 số thuốc lên quan đến gen dị ứng thuốc mà bác sĩ có thể tầm soát được khi cần dùng thuốc đó.

Riêng dị ứng thực phẩm hoặc dị ứng lông thú, bác sĩ có thể tầm soát được bằng xét nghiệm tên là RIDA. Qua đó, biết được bạn có bị dị ứng với các loại hải sản, lông thú như mèo, chó, chuột, bụi nhà, bông cỏ…

Gói này khoảng 1, 2 triệu đồng.

Khi đi khám, bạn nói với bác sĩ là tôi muốn làm xét nghiệm bộ dị ứng, bác sĩ sẽ cho bạn xét nghiệm theo yêu cầu.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Dị ứng thuốc được định nghĩa là phản ứng quá mức của hệ miễn dịch trước một loại thuốc mà bạn đang dùng. Tất cả các loại thuốc, bao gồm cả thuốc kê toa hay không kê toa và thậm chí là thảo dược đều có thể dẫn đến dị ứng thuốc.

Triệu chứng dị ứng của mỗi người không giống nhau. Các triệu chứng thường gặp nhất khi dị ứng thuốc là nổi mề đay, phát ban hay sốt. Bệnh có thể dẫn tới một tình trạng nặng hơn gọi là sốc phản vệ, đây là tình trạng đe dọa đến tính mạng, biểu hiện của sốc phản vệ là bạn sẽ tụt huyết áp hoặc khó thở do đường dẫn khí bị co thắt. Dị ứng thuốc không phải là tác dụng phụ của thuốc và cũng không phải là do quá liều thuốc.

Các triệu chứng của dị ứng thuốc thường xảy ra trong vòng một giờ sau khi uống thuốc.

- Các triệu chứng phổ biến của dị ứng thuốc là: Nổi sẩn, mề đay, hồng ban trên da; Ngứa; Sốt; Phù; Khó thở; Thở khò khè; Sổ mũi; Ngứa, chảy nước mắt.

- Một số trường hợp dị ứng có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Bạn nên đến phòng cấp cứu khi có những triệu chứng sau đây: Tim đập nhanh hoặc loạn nhịp; Cảm giác bị nghẹn ở cổ họng, gây khó thở; Lo âu hoặc chóng mặt; Bất tỉnh; Phát ban và khó thở.

- Tuy nhiên, các phản ứng của dị ứng thuốc có thể xảy ra vài ngày hoặc vài tuần sau khi dùng thuốc, hoặc các phản ứng vẫn tiếp tục mặc dù đã dừng thuốc. Một số triệu chứng kéo dài bao gồm: Sốt, đau khớp, phát ban, phù và buồn nôn; Thiếu máu: suy giảm các tế bào hồng cầu, gây mệt mỏi, rối loạn nhịp tim, khó thở và các triệu chứng khác; Phát ban, số lượng bạch cầu tăng cao, phù khắp người, sưng hạch bạch huyết và tái phát bệnh viêm gan; Viêm thận, có thể gây sốt, máu trong nước tiểu, phù toàn thân và các triệu chứng khác.
Bạn sẽ có thể kiểm soát dị ứng thuốc nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Tránh các chất gây dị ứng;
- Mang theo bút tiêm epinerphrine bên mình để dùng trong trường hợp khẩn cấp;
- Dùng prednisone hay các thuốc kháng histamine khi xảy ra dị ứng;
- Thông báo cho bác sĩ biết loại thuốc mà bạn dị ứng khi đi khám bệnh;
- Thận trọng với việc côn trùng châm chích, vì chúng có thể gây dị ứng;
- Đọc kỹ nhãn của tất cả các loại thực phẩm bạn mua và ăn.


ThS.BS Đỗ Đức Tín
Khoa Khám sức khỏe tổng quát, Bệnh viện Quốc tế City

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình