Hotline 24/7
08983-08983

Kết quả xét nghiệm máu của em có nguy cơ bị bệnh gì?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi. Kết quả xét nghiệm máu của em với chỉ số như này có nguy cơ bị bệnh gen tan máu không ạ?

Ảnh bạn đọc gửi AloBacsi

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Chào em,

Kết quả xét nghiệm công thức máu cho thấy em bị thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc mức độ nhẹ. Nguyên nhân gây hồng cầu nhỏ nhược sắc bao gồm thiếu sắt (do ăn uống kém, do rối loạn hấp thu, do mất máu rỉ rả do rối loạn kinh nguyệt ở nữ hay xuất huyết tiêu hóa, nhiễm giun sán…), bệnh máu di truyền (bệnh tan máu thalasemia), do viêm nhiễm mạn tính... 

Với mức độ thiếu máu nhẹ như hiện nay, nếu không có khó chịu gì thì em có thể cải thiện lại chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các món nhiều sắt như thịt bò, sò huyết, cá hồi...không uống bia rượu, tẩy giun. 2 tháng sau kiểm tra công thức máu, nếu ổn thì thôi, duy trì chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất. 

Ngược lại, nếu em có bất cứ triệu chứng khó chịu gì hay 2 tháng sau kết quả công thức máu không cải thiện thì em có thể đến khám ở BS nội khoa hay chuyên khoa huyết học hay BV Truyền máu Huyết học (TPHCM) để kiểm tra sâu thêm nhằm loại trừ bệnh máu di truyền, từ đó sẽ có hướng điều trị thích hợp riêng, như thiếu sắt thì bù sắt, bệnh máu di truyền thì không được tự ý dùng thuốc bổ sắt (thường có trong các thuốc bổ máu).

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X