Huyết học

Kết quả xét nghiệm máu của con dâu tôi có mắc bệnh Thalassemia không?

Con dâu tôi 32 tuổi, khám sức khỏe có kết quả thì xin hỏi có bị bệnh Thalassemia không? Khả năng di truyền cho con là bao nhiêu? Con trai tôi không bị bệnh này.


Kết quả xét nghiệm máu do bạn đọc cung cấp
Kết quả xét nghiệm máu do bạn đọc cung cấp
Chào cô,

Về lý thuyết, bệnh nhân Thalassemia mang gen (-α/αα) có thể có MCV, MCH giảm nhẹ, điện di huyết sắc tố giảm nhẹ HbA2.

Thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc (MCV, MCH giảm) có 2 nguyên nhân thường gặp là thiếu máu thiếu sắt và bệnh thalassemia. Trường hợp này, con dâu của cô có thiếu sắt, xét nghiệm điện di Hemoglobin có giảm HbA2.

Một số báo cáo ghi nhận thiếu sắt làm giảm HbA2 nên chưa có bằng chứng để chẩn đoán Thalassemia trong trường hợp con dâu của cô. Tóm lại, bệnh nhân nên được điều trị thiếu sắt cho ổn định, sau đó kiểm tra lại xét nghiệm máu, nếu vẫn còn thiếu máu thì nên nghi ngờ Thalassemia và điện di Hb hoặc xét nghiệm di truyền để xác định chẩn đoán.

Thân mến!
Mời tham khảo thêm:

Thiếu máu do thiếu sắt, hay còn gọi là thiếu máu thiếu sắt, là một dạng phổ biến của bệnh thiếu máu. Bệnh xảy ra khi cơ thể không có đủ chất sắt lượng cung cấp hồng cầu cần thiết cho cơ thể. Hồng cầu là các tế bào trong máu giúp mang oxy đến các mô của cơ thể.

Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào độ nghiêm trọng của chứng thiếu máu. Thông thường, người bệnh sẽ cần bổ sung thêm sắt từ thuốc uống hoặc siro bổ sung chất sắt và sẽ được dùng ít nhất một lần mỗi ngày trong vòng 3-6 tháng.

Nếu phương pháp bổ sung sắt không làm tăng nồng độ sắt trong cơ thể của bạn, có khả năng chứng thiếu máu ở bạn là do một nguồn xuất huyết hay một vấn đề hấp thụ chất sắt mà bác sĩ sẽ cần phải chẩn đoán thêm và có phương pháp điều trị phù hợp.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình