Xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm máu có được thông báo cho bệnh nhân về bệnh lý trong người?

Xin cho hỏi, Khi tôi nhổ răng khôn thì phải thử máu trước khi nhổ, vây thử máu xong tôi có được thông báo về tình trạng bệnh lý đang có trong người tôi không? Ví dụ như viêm gan B.
Xét nghiệm máu trước khi nhổ răng khôn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm máu trước khi nhổ răng khôn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bất kỳ kết quả xét nghiệm nào của bệnh nhân, bệnh nhân đều có quyền được biết. Theo quy định, BS sẽ có trách nhiệm báo kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân, dù bình thường hay bất thường. Tuy nhiên, do áp lực công việc và bệnh đông, nếu BS quên báo kết quả cho bạn, bạn có quyền hỏi về kết quả xét nghiệm đó.

Xét nghiệm máu trước nhổ răng khôn ở mỗi cơ sở y tế quy định khác nhau, thường chỉ làm xét nghiệm cơ bản như công thức máu, tình trạng đông máu, chứ không phải lấy máu tầm soát hết tất cả các bệnh, vì thế có nơi làm xét nghiệm tầm soát viêm gan B, có nơi không làm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Răng khôn (răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc sau cùng, thường xuất hiện ở cuối tuổi teen hoặc những năm đầu tuổi hai mươi.

Răng khôn mọc lệch ở phía trong của hàm trên và hàm dưới theo nhiều cách khác nhau, chúng có thể chèn ép hay tách xa răng hàm lớn thứ hai hoặc mọc ra ngoài hay vào trong theo chiều trước sau. Răng khôn mọc lệch có thể gây ra những vấn đề răng miệng nghiêm trọng như mọc chen chúc hoặc gây tổn hại những răng gần đó, dây thần kinh hoặc toàn bộ xương hàm.

Việc loại bỏ răng khôn thường mang lại hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự xuất hiện của các răng mọc lệch trong hàm cũng như giải quyết những răng khôn bị mắc kẹt trong xương hàm và không bao giờ mọc xuyên qua được nướu hoặc các trường hợp răng khôn mới mọc nhưng lại nằm dưới một lớp nướu (gây đỏ nướu, sưng và đau).

Hơn thế nữa, vùng mọc răng khôn có thể khó làm sạch hơn khi bạn vệ sinh răng miệng so với các vùng răng khác, nên nếu được xử lí sớm, sẽ tránh được bệnh nướu răng và sâu răng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình