Tim mạch

Kết quả xét nghiệm đường huyết và HbA1c không tương đồng, có đáng lo?

Chào BS ạ,

Mình bị tiểu đường 2 năm nay. Mình xét nghiệm đường máu mấy tháng toàn trên 8 đến 9, 0. Nhưng chỉ số HbA1c chỉ tầm 6.0 đến 6.1

Vậy có đáng lo không? Sao chỉ số đường trung bình 3 tháng thấp mà chỉ số đường tại thời điểm buổi sáng lại cao? Xin BS tư vấn ạ!

(Trần Thị Lương - Vna...@...com)

 

Kết quả xét nghiệm đường huyết và HbA1c không tương đồng, có đáng lo?Tiểu đường không làm bệnh nhân tử vong ngay nhưng có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời

Chào bạn,

Tình trạng không tương đồng giữa kết quả xét nghiệm đường huyết và HbA1c khá thường gặp. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm HbA1c như mất máu cấp, thiếu máu tán huyết, cường lách, bệnh lý của hemoglobin... có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Ngay cả khi không có các yếu tố ảnh hưởng HbA1c kể trên thì chỉ số đường huyết đói, với ý nghĩa là phản ánh mức đường huyết tại một thời điểm, không phải là chỉ số diễn giải cho toàn bộ một quá trình ba tháng bởi vì sẽ có nhiều nguyên do ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm này (bữa ăn ngày hôm trước nhiều tinh bột, đang stress, cảm cúm, dùng thuốc kháng viêm...).

Kỹ thuật lấy mẫu máu, chất lượng máy xét nghiệm cũng là những yếu tố cần xét đến. Như vậy, để giải thích sự không phù hợp giữa kết quả đường huyết đói và mức HbA1c cần do BS chuyên khoa đánh giá từng trường hợp.

Trong những tình huống bệnh tiểu đường khó kiểm soát, có thể BS sẽ yêu cầu người bệnh tự trang bị máy thử đường huyết tại nhà để theo dõi liên tục nhiều ngày trước khi tái khám mới chính xác bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường