Hotline 24/7
08983-08983

Hướng dẫn cách tập đi nạng sau gãy xương cẳng chân

Câu hỏi

Em bị gãy hở độ I 1/3 trên 2 xương cẳng chân, đóng đinh nội tuỷ được 40 ngày. Bây giờ chân để bình thường thì không còn đau và có thể co duỗi khá thoải mái. Vậy sau mấy tháng nữa em có thể đi lại không cần nạng ạ? Và trong lúc chưa đi 2 chân được thì nên đi nạng như thế nào?

(Phương Anh - anhphuo...@gmail.com)

Phương anh

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

tập đi nạngBệnh nhân nên đến các trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng để được hướng dẫn cách tập

Chào em,

Hiện giờ em mới bắt đầu tập đi là hơi trễ, lẽ ra em nên tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng từ sau khi mổ 1-2 tuần thì sẽ đi lại được sớm hơn.

Các trường hợp gãy xương chi dưới có thể dùng nạng nách tập đi khi xương chưa liền. Khi sử dụng nạng nách, người bệnh nên sử dụng nạng gỗ, thanh ngang đầu trên nạng không tỳ vào nách mà để tựa vào bên lồng ngực, giữ dáng đi thẳng, 2 vai cân bằng, mắt nhìn thẳng ra phía trước, không cúi nhìn xuống chân. Khi tập bước đi có 3 điểm tựa, bệnh nhân không được tỳ hoặc chỉ được tỳ nhẹ lên chân đau, sau có thể tăng dần mức độ tỳ. 2 tay chống nạng ngay ngắn, 2 mũi nạng và bàn chân mạnh cần tạo thành hình tam giác. Khi đi chú ý đưa 2 nạng ra trước khoảng 10 - 30cm, lấy thăng bằng trên tay cầm, bước chân mạnh ra trước rồi bước chân đau ra sau.

Đến giai đoạn tiếp theo, bệnh nhân có thể dùng gậy chống nếu xương đã gần liền vững. Người bệnh chú ý phải tập chống gậy bên chân mạnh, khi tập đi bước chân mạnh ra trước để sức nặng sẽ đồng thời tác động lên gậy chống và chân đau, tránh gây ảnh hưởng quá nhiều tới chân đau. Đồng thời, không nên dùng nạng kẹp nách vì dáng đi sau này cũng sẽ bị xấu. Đến thời kỳ xương liền vững, tỳ không đau ở ổ gãy xương thì bệnh nhân nên bỏ gậy và tập đi như bình thường.

Ở thời điểm hiện tại là xương em đã liền rồi, nhưng em chưa tập đi lần nào và gãy cùng lúc cả 2 chân, cả 2 chân cùng yếu như nhau khó mà có 1 chân trụ mạnh để tập, do đó, theo tôi an toàn nhất là em nên đến các trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng để được hướng dẫn cách tập. Em còn trẻ sẽ phục hồi rất nhanh. Nếu em tập tốt thì trung bình sau 1 tháng là em có thể đi lại được.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X