Tai - Mũi - Họng

Họng nổi hạt trắng, có liên quan ung thư vòm họng?

Em là nam, 22 tuổi. 2 năm trước em từng bị trào ngược dạ dày thực quản rồi hết và mới 4 tuần trước đây em bị lại và đã đỡ dần. Mấy ngày gần đây em cảm giác họng có gì đó và em xem thì thấy 1 hạt trắng trong họng. Hiện tại thì em không thấy đau khi sờ vào hay nuốt, nhưng đôi lúc thấy vướng khó chịu. Em nhờ bác sĩ tư vấn lem đang bị tình trạng gì, có liên quan đến ung thư vòm họng không? Em cảm ơn ạ.

Hình ảnh nổi hạt trắng trong họng do bạn đọc gửi về

Chào bạn,

Hạt trắng đục mà bạn thấy được khi nhìn trên bề mặt amidan là sỏi amidan (bã đậu amidan). Sỏi này xuất hiện khi các dịch tiết, xác vi khuẩn, tế bào chết, và thức ăn thừa tích tục trong các hốc amidan gây ra.

Tình trạng thường có liên quan đến viêm họng, viêm amidan tái phát nhiều lần. Điều này cũng dẫn đến phì đại các tổ chức lympho thành sau họng, nên còn được gọi là viêm họng hạt. Bã đậu amidan gây hôi miệng, hơi thở có mùi đồng thời có cảm giác nuốt vướng, khó chịu ở cổ họng.

Để khắc phục tình trạng bã đậu amidan gây hôi miệng, bạn nên chú ý chăm sóc sức khoẻ răng miệng, súc miệng bằng nước muối hàng ngày, giữ ấm vùng mũi họng, uống nhiều nước tránh để khô họng, ăn ngủ, nghỉ ngơi điều độ, điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cho ổn đinh, tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức đề kháng, hạn chế các đợt viêm nhiễm bùng phát bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Họng nổi hạt trắng khó chịu, dấu hiệu sỏi amidan?

>> Vướng cổ, họng nổi hạt trắng, con nên làm gì?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình