Hotline 24/7
08983-08983

Ho nhiều khi nằm, nguyên nhân do đâu?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ! Gần đây cháu hay bị ho, và ho nhiều hơn khi nằm xuống là do đâu? Cháu vừa bị tràn khí phổi cách đây 1 tháng và đã chữa trị về ạ. Cháu cảm ơn.

Lê Tùng Lâm

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Ho khi nằm, kèm khó thở là dấu hiệu tràn khí màng phổi tái phát.

Chào bạn,

Về bản chất, ho là một phản xạ của cơ thể để tống xuất các chất có thể gây hại, chất kích thích, bụi bẩn, đàm nhớt có trong đường thở ra ngoài. Do đó, ho có liên quan tới nhiều bệnh lý khác nhau, như viêm phế quản, viêm phổi, bệnh lý màng phổi, viêm họng, viêm mũi xoang, hội chứng chảy mũi sau, trào ngược dạ dày thực quản và một số nguyên nhân tâm lý khác.

Trên những cơ địa nhạy cảm có thể ho ngay cả khi không có bệnh tật gì, như ho khi thay đổi thời tiết, khi ăn thức ăn quá cay, hít phải mùi khó chịu... Do đó cần làm rõ ho khởi phát từ bao lâu, 1 tuần, 3 tuần hay 2-3 tháng; ho có đàm hay ho khan, ho có khó thở, đau ngực hay không và trên cơ địa có bệnh gì khác nữa.

Ho khan khi nằm thường có liên quan tới các cơ địa dị ứng như hen, viêm mũi dị ứng, trào ngược dạ dày thực quản, hút thuốc lá... Nếu ho nhiều kèm với đau ngực, khó thở, rất có thể là dấu hiệu của tràn khí màng phổi tái phát, bạn nên tái khám chuyên khoa hô hấp để bác sĩ thăm khám kiểm tra và điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Ngứa cổ họng và ho khi nằm, vì sao lại thế?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X