Hotline 24/7
08983-08983

Ho nhiều khi mang thai có nguy hiểm?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi là nữ, 37 tuổi. Tôi bị ho từ hồi đầu tháng 10, đến nay được gần 2 tháng mà không khỏi. Tôi không có tiền sử trào ngược thực quản, rất hiếm khi ốm vặt (lần ốm vặt trước đây gần đây nhất là 5 năm). Những ngày đầu, tôi ho nhiều và buồn nôn, ra đờm trắng nhưng ít, người mệt nhưng không sốt, không đau họng, hơi tức ngực. Tôi ra hiệu thuốc và được kê kháng sinh, kháng viêm, thuốc giảm ho, thuốc chống dị ứng. Tôi uống 3 ngày nhưng không hề đỡ nên dừng thuốc, tập trung nghỉ ngơi và tăng cường rau xanh, uống vitamin C thì dần đỡ. Sau khoảng 2 tuần thì chỉ còn ho hẹ, húng hắng, 1-5 tiếng thì ho 1 lần tùy hôm. Tuy nhiên, việc ho nhẹ này duy trì tới tận 2 tháng, dù tôi sau đó có áp dụng các biện pháp dân gian như: húng chanh, hẹ, quất mật ong... Hiện tôi không mệt, vẫn sinh hoạt bình thường, không đau đâu cả, chỉ bị ho nhẹ và lúc muốn ho có cảm giác hơi vướng ở cổ. Việc ho không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống sinh hoạt, nhưng tôi đang trong thời gian mong muốn có bầu nên có nhiều lo lắng. Cám ơn bác sĩ cho lời khuyên. Chúc bác sĩ sức khỏe và công tác tốt.

Phượng

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Chào bạn,

Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ho kéo dài. Trong giai đoạn mang thai, bệnh có thể nặng lên nhưng thai phụ lại không được dùng loại thuốc tốt nhất do khuyến cáo hạn chế sử dụng trong thai kỳ.

Do đó, bạn nên khám chuyên khoa tiêu hoá để bác sĩ hỗ trợ tìm kiếm yếu tố nguy cơ trào ngược dạ dày trên cơ địa của bạn để xử trí dứt điểm.

Ngoài ra, trước khi có ý định mang thai, bạn nên sắp xếp khám sức khoẻ tổng quát tầm soát bệnh lý, đồng thời tiêm ngừa cúm, rubella, sởi, thuỷ đầu là các bệnh lý có thể ảnh hưởng sức khoẻ mẹ và bé trong thai kỳ bạn nhé!

Thân mến.                       

Mời tham khảo thêm:

>>Ho kéo dài 3 năm, nên làm gì?

>>Ho kéo dài và có đờm, triệu chứng bệnh gì?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X