Hotline 24/7
08983-08983

Ho kéo dài, khạc đàm lẫn máu, bệnh gì?

Câu hỏi

Chào BS, Con năm nay 22 tuổi. Tháng trước con có bị ho kéo dài, 4 hôm nay con thấy 1 bên mũi khô và khi con khạc đờm có thấy xuất hiện máu kèm với đờm. Con rất lo sợ về tình trạng này. Vậy BS có thể cho con biết triệu trứng con đang gặp phải có đáng lo không ạ? Con cảm ơn BS.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nguyên nhân gây ho khạc đàm ra máu có thể do viêm nhiễm / tổn thương mạch máu ở vùng hầu họng (thành sau họng) thường gặp trong viêm mũi họng cấp và mạn, tổn thương trong đường dẫn khí, nhu mô phổi (lao phổi, u phổi, áp xe phổi), hay do rối loạn đông cầm máu...

Như vậy ho khạc ra máu không chỉ gặp trong ung thư phổi, có thể do tình trạng viêm sung huyết vùng mũi họng gây xuất huyết ít lẫn trong đàm, nhất là khi khạc mạnh, tuy nhiên vẫn phải cảnh giác, đặc biệt ở người có tiền căn hút thuốc lá nhiều, lớn tuổi.

Hiện tại theo thông tin em cung cấp thì BS hướng nhiều đến tình trạng lành tính nhiều hơn là bệnh lý nguy hiểm, nguồn chảy máu nhiều khả năng là từ vùng mũi do niêm mạch mũi bị khô quá.

Hướng xử trí tốt nhất hiện nay là em nên khám BS chuyên khoa Tai mũi họng để BS soi vùng mũi - hầu họng cho em để loại trừ bệnh lý nguy hiểm, chẩn đoán nguyên nhân và điều trị thích hợp tương ứng. Trong thời gian đó, em chú ý giữ ấm vùng mũi họng, không hút thuốc lá, không rượu bia, uống đủ nước, tránh nơi ô nhiễm, dùng nước muối khoáng rửa mũi trước và sau khi ngủ dậy, sau khi đi ở ngoài về.

Thân mến.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X