Nội thần kinh

Hay bị choáng váng, mệt mỏi, đã làm đủ mọi cách không khỏi BS ơi?

Thưa bác sĩ, Năm nay tôi 58 tuổi, nữ, đang ở Mỹ. Cách đây 1 năm tôi có bị stress làm mất ngủ gần 1 tháng, sau đó tôi bị choáng váng, chóng mặt, nhức đầu khi nói chuyện điện thoại... BS ở đây cho uống Aspirin tối 1 viên 81 mg vì nghi bị nghẹt mạch máu nhỏ trong não, nhưng tôi vẫn không bớt. 3 tháng sau tự nhiên tôi khỏe trở lại được một thời gian, nhưng có 1 ngày tôi bị choáng váng và mệt khủng khiếp, BS đã cho Nortriptyline nhưng tôi bị tác dụng phụ nên ngưng, đổi qua Paroxetine cũng bị như vậy. Tôi đã làm MRI scan đầu, test máu và nước tiểu, đo điện tâm đồ, đo thính lực, kết quả đều bình thường. Tôi cũng có đi châm cứu, ngồi thiền, xoa bóp, bấm huyệt, hít thở sâu, ngâm nước nóng... Nhưng kết quả không khả quan bao nhiêu. Cuối cùng BS gia đình chuyển tôi qua BS tâm lý và uống thuốc Sertraline kèm với Lorazepam được 13 tuần rồi, hiện nay tôi lúc khoẻ lúc không vì vẫn còn choáng váng, đi đứng phải có gậy chống vì sợ té. Tôi rất buồn và đau khổ vì căn bệnh của mình, xin BS vui lòng chỉ dẫn tôi phải làm gì bây giờ vì mọi cách tôi đã thử qua. Xin cám ơn BS một lần nữa. Chúc BS vui mạnh. (Huong Tran - tammy…@yahoo.com)
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Chào chị,

Trước hết, AloBacsi nhận thấy chị có vấn đề về giấc ngủ, stress, từ đó xuất hiện các triệu chứng như chị kể. Các kết quả xét nghiệm đã khá đầy đủ, và tất cả đều bình thường, nên chị đừng quá lo lắng về các bệnh lý nghiêm trọng, chị nhé.

AloBacsi nghĩ chị vẫn còn bị stress, căng thẳng nhiều, nhưng không rõ do vấn đề gì? Chị có thể chia sẻ nhiều hơn với người thân hay bác sĩ tâm lý không?

Chị đã đi tập thiền, hít thở sâu, châm cứu,... là rất tốt, tuy nhiên các phương pháp này cần có thời gian mới phát huy được tác dụng, không nên quá nôn nóng. Nếu quá nóng vội trông chờ hiệu quả thì bệnh lại chậm hồi phục hơn. Ngoài ra, chị nên ứng dụng các phương pháp này trong đời sống hàng ngày, không chỉ đợi đến giờ mới tập. Ví dụ như mỗi khi thấy căng thẳng, chị có thể tập trung vào hơi thở và nghĩ đến những điều tích cực, những gì mà chị đã được hướng dẫn trong lớp thiền chẳng hạn.

AloBacsi còn nhận thấy chị thường gặp tình trạng choáng váng. Triệu chứng này gặp khá nhiều ở lứa tuổi của chị, và chị đã kiểm tra MRI, kết quả bình thường, tức là không ghi nhận tổn thương ở não. AloBacsi nghĩ có khả năng chị bị một dạng rối loạn tiền đình. Để phòng ngừa cơn chóng mặt, chị nên chịu khó vận động, đi lại (có hỗ trợ của người nhà hoặc dụng cụ), đừng vì chóng mặt mà nằm hay ngồi lâu. Tuy nhiên, cần chú ý mỗi khi thay đổi tư thế (ví dụ, từ nằm sang ngồi, hoặc đứng), chị nên làm từ từ, tránh làm đột ngột.

Chúc chị sớm ổn định sức khỏe.

Thân mến,

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật