Hotline 24/7
08983-08983

Hậu COVID-19 mẹ bầu ho nhiều, nặng ngực, khắc phục thế nào?

Câu hỏi

Chào BS ạ,

Rất cảm ơn kênh AloBacsi. Hiện tại về đêm tôi vẫn bị ho dai dẳng và liên tục, kéo theo đó là nặng ngực khó thở. Tôi đi khám lại bệnh viện nhưng bác sĩ sản không có ý kiến gì, bác sĩ chỉ nói do hậu COVID, và yêu cầu chụp phổi X quang ngực thẳng nhưng sẽ ảnh hưởng tới thai nhi nên tôi không chụp. Vậy, tôi nên làm gì tiếp theo ạ?

(Cao Thị Thành - Hoaithanh242pv@gmail.com)

Cao Thị Thành

Trả lời

Mẹ bầu kể cả giai đoạn mức COVID-19 hay hậu COVID-19 cũng đều cần được chăm sóc tốt

Chào bạn,

Sau khi thăm khám phổi, mà chủ yếu là nghe phổi, thì một cách tương đối thôi, BS có thể tăng hay giảm nghi ngờ về khả năng viêm phổi (viêm đường hô hấp dưới) của người bệnh, từ đó chỉ định chụp Xquang ngực sẽ đặt ra giữa nguy cơ - lợi ích mà xem xét lại.

Hiện tại em đã đi khám, người BS khám cho em nghĩ nhiều khả năng em ho do hậu COVID và có chỉ định chụp Xquang ngực để loại trừ viêm đường hô hấp dưới hay các tổn thương phổi do COVID, nhưng bản thân em từ chối vì nghĩ đến ảnh hưởng cho thai nhi, vậy thì bước tiếp theo là em tiếp tục theo dõi sức khỏe của bản thân mình, uống thuốc theo toa để giảm những cơn ho về đêm.

Song song đó tối nên nằm đầu cao, nằm nghiêng, uống nước ấm, điều chỉnh nhiệt độ phòng (nếu sử dụng máy điều hòa) cho phù hợp, tránh thực phẩm dầu mỡ.

Nếu cảm thấy ho không giảm hay nặng ngực, khó thở hơn thì đến bệnh viện để kiểm tra lại, có thể là bs cũ cũng có thể bs khác mà em cảm thấy an tâm, tin tưởng và trao đổi được nhiều hơn.

Người BS khám trực tiếp cho em mới có thể đưa ra chẩn đoán và được cấp phép kê thuốc cho em, việc chọn lựa điều trị là do em quyết định, bất cứ điều gì cũng có 2 mặt của nó, thuốc không hoàn toàn chỉ có mặt tốt nhưng ho cả đêm và không ngủ được cũng có ảnh hưởng nhất định đến thai nhi.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X