Hotline 24/7
08983-08983

Gãy xương mắt cá chân không bó bột ngay có ảnh hưởng gì?

Câu hỏi

Chào bác sĩ ạ, Em được chẩn đoán là gãy xương mắt cá, nhưng tại bị hôm thứ 7 nên bác sĩ bó bột bảo thứ 2 quay lại tái khám hội chuẩn. Em lo lắng quá, để 2 ngày có bị ảnh hưởng gì không? Mong bác sĩ tư vấn. Xin được cảm ơn.

NGUYỄN VĂN TRÍ

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Gãy xương mắt cá chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gãy xương mắt cá chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Một số trường hợp gãy xương mắt cá chân phức tạp cần hội chẩn để quyết định có cần phẫu thuật cố định xương hay không, phẫu thuật cách nào, nếu không phẫu thuật thì sẽ nắn chỉnh ra sao rồi bó bột...

Bác sĩ cho em chờ 2 ngày không ảnh hưởng gì đến chuyện lành xương hay điều trị sau này cả, can xương không mọc kịp đâu, nhưng chắc chắn là em phải hạn chế đi lại tuyệt đối vì khi đi lại sẽ rất đau và có thể làm 2 đầu xương gãy di lệch thêm, nhớ uống thuốc giảm đau giảm viêm theo hướng dẫn của bác sĩ trong thời gian chờ đợi.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Gãy xương mắt cá chân là hiện tượng khớp xương ở mắc cá chân bị gãy, hoặc trật ra khỏi vị trí cố định. Hiện tượng này có thể nhẹ (như bong gân) hoặc nặng (gây trật khớp). Gãy xương mắt cá chân có thể gây đau, và thậm chí là tàn tật.

Phương pháp đều trị gãy xương mắt cá chân có thể giống với điều trị bong gân như: nghỉ ngơi, chườm đá, hoặc bó bột. Ngoài ra, người bệnh có thể được phẫu thuật hoặc sử dụng bản nẹp để cố định xương lại với nhau trong quá trình hồi phục.

Thông thường, bó bột hoặc sử dụng thanh nẹp là phương pháp tốt nhất giúp xương liền lại với nhau. Bên cạnh đó, áp dụng vật lý trị liệu sẽ giúp cải thiện khả năng hồi phục của bạn.

Những việc NÊN làm để kiểm soát tình trạng gãy xương mắt cá chân bao gồm:

- Khởi động trước khi tập thể thao.

- Mang giày có kích thước phù hợp.

- Giữ sức khoẻ tốt.

- Dùng thuốc giảm đau theo chỉ định.

- Kê chân trên cao trong vài ngày đầu và chườm đá lên mắt cá chân để làm giảm sưng.

- Tập vật lý trị liệu để rút ngắn thời gian hồi phục.

- Liên hệ với bác sĩ ngay nếu bạn thấy tê, ngứa ran, lạnh hoặc màu ngón chân tím thẫm lại. Triệu chứng này có thể do bó bột quá chặt, làm giảm lượng máu lưu thông ở chân.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X