Hotline 24/7
08983-08983

Gãy xương cẳng chân bao lâu thì có thể bỏ nạng?

Câu hỏi

Chào BS, em 23 tuổi; em bị gãy xương cẳng chân thì thời gian bỏ nạng ra có giống như xương đùi không hay thời gian ngắn hơn bác sĩ ạ. Em cảm ơn!

(Họ tên: Lý Bình - lybin...@gmail.com)

Lý Bình

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Gãy xương cẳng chân bao lâu thì có thể bỏ nạng?Các trường hợp gãy xương chi dưới có thể dùng nạng nách tập đi khi xương chưa liền

Chuyện bỏ nạng ra nhanh hay muộn phù thuộc vào việc gãy xương có phức tạp không (gãy kín hay gãy hở, 1 hay nhiều xương...), điều trị cách nào (bó bột hay phẫu thuật cố định) và tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng trong thời gian điều trị có tốt hay không; chứ không phải là xương cẳng chân nhỏ hơn xương đùi nên gãy xương cẳng chân thì có thể bỏ nạng sớm hơn gãy xương đùi được.

Nhìn chung, các trường hợp gãy xương chi dưới có thể dùng nạng nách tập đi khi xương chưa liền. Khi sử dụng nạng nách, người bệnh nên sử dụng nạng gỗ, thanh ngang đầu trên nạng không tỳ vào nách mà để tựa vào bên lồng ngực, giữ dáng đi thẳng, 2 vai cân bằng, mắt nhìn thẳng ra phía trước, không cúi nhìn xuống chân.

Khi tập bước đi có 3 điểm tựa, bệnh nhân không được tỳ hoặc chỉ được tỳ nhẹ lên chân đau, sau có thể tăng dần mức độ tỳ. 2 tay chống nạng ngay ngắn, 2 mũi nạng và bàn chân mạnh cần tạo thành hình tam giác.

Khi đi chú ý đưa 2 nạng ra trước khoảng 10 - 30cm, lấy thăng bằng trên tay cầm, bước chân mạnh ra trước rồi bước chân đau ra sau. Đến giai đoạn tiếp theo, bệnh nhân có thể dùng gậy chống nếu xương đã gần liền vững.

Người bệnh chú ý phải tập chống gậy bên chân mạnh, khi tập đi bước chân mạnh ra trước để sức nặng sẽ đồng thời tác động lên gậy chống và chân đau, tránh gây ảnh hưởng quá nhiều tới chân đau.

Đồng thời, không nên dùng nạng kẹp nách vì dáng đi sau này cũng sẽ bị xấu. Đến thời kỳ xương liền vững, tỳ không đau ở ổ gãy xương thì bệnh nhân nên bỏ gậy và tập đi như bình thường.

Nếu có điều kiện em có thể đến các trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng để được hướng dẫn cách tập, em còn trẻ sẽ phục hồi rất nhanh.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X