Da liễu - Dị ứng

Em có nên phá mụn nước thủy đậu rồi mới bôi thuốc không BS?

Em chào BS, Em bị thuỷ đậu, ra tiệm thuốc tây thì người ta bán cho em thuốc uống trong 3 ngày (vitamin C, tetracyclin, acyclovir, tanadolgen và viên thuốc nhỏ), rồi thêm 2 chai sát trùng, kêu em về nhà lấy kim đâm cho mụn đó ra nước rồi dùng alcool sát trùng xong thì bôi milian lên da, uống thuốc trong vòng 7 ngày là hết. Nhưng em được biết là không được phá mủ, sẽ gây thẹo, vậy em nên để như vậy rồi sức milian hay đâm cho ra nước rồi sức ạ? Và bao lâu sẽ hết vậy BS? Hôm qua em chỉ bị nổi vài mụn nhưng hôm nay nổi khá nhiều, phải nổi hết mới hết hay là bệnh của em đang nặng thêm phải không BS? Mong BS trả lời sớm cho em. Em cảm ơn BS. (Trang - spun.forgotten…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đúng như em tìm hiểu, việc phá mụn nước là không đúng, vì làm tăng nguy cơ bội nhiễm vi trùng da. Khi tổn thương còn mụn - bóng nước thì dùng các thuốc bôi màu như Milian, Eosin 2% ... bôi thẳng lên mụn nước, các thuốc này có tác dụng kháng khuẩn và giúp khô tổn thương, có thể bôi được trên da và cả vùng kín, không phải chích vỡ mụn rồi thoa alcol lên làm gì cả.

Khi tổn thương đã khô, không có mủ thì có thể dùng các thuốc giúp liền sẹo như: Hirudoid®, Hiruscar®, Curiosin®, Cicaplast®… Nếu ngứa nhiều, em có thể dùng uống Telfast hoặc Clorpheniramin, còn các thuốc Tetracyclin là kháng sinh thì không cần thiết, nếu em không sốt thì cũng không cần tanadolgen; acyclovir và vitamin C em có thể dùng.

Về chế độ ăn thì em cần ăn đầy đủ dưỡng chất, bổ sung đầy đủ các vitamin và yếu tố vi lượng cho da với các viên multvitamin. Nên mặc quần áo rộng, nhẹ, mỏng, thoáng. Thay quần áo 2 lần mỗi ngày và tắm rửa hàng ngày bằng nước ấm trong phòng kín gió.

Diễn tiến tự nhiên của bệnh là sau khi mọc vài mụn sẽ tiếp tục phát ban toàn thân - gọi là thời kỳ toàn phát - sau đó mới tới giai đoạn lui bệnh, khi nào có dấu hiệu sốt, lạnh run, mụn nước đục, đau, đỏ, chảy mủ...mới là dấu hiệu bệnh nặng hơn, khi đó em cần đến khám BS ngay.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường