Hotline 24/7
08983-08983

Em bị mất ngủ, uống thuốc mới ngủ được, phải làm sao?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ. Em bị mất ngủ, uống thuốc ngủ mới ngủ được. Trong lòng lo lắng, khó thở, thở hơi nhanh là bệnh gì ạ?

(Mỹ Hân - ngobich...@gmail.com)

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào em,

Các thông tin mà em cung cấp hướng nhiều đến rối loạn tâm lý - tâm thần bao gồm rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ.

Em đừng bị “dị ứng” hay quá sợ hãi với từ “tâm thần”. Bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn lo âu, trầm cảm... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Để chẩn đoán một người bị rối loạn tâm thần dạng gì, có kèm bệnh gì hay không, cần điều trị thuốc gì thì BS chuyên khoa tâm thần và bệnh nhân phải ngồi lại với nhau, dành thời gian khai thác bệnh sử kỹ càng, đào sâu vào từng triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào, đồng thời cũng phải loại trừ những bệnh lý tổn thương cơ quan khác gây ra rối loạn tâm thần (như rối loạn nội tiết, bệnh lý ở não…). Thông tin trên mạng chỉ mang tính tham khảo, chung chung, BS được đào tạo chuyên môn mới có khả năng chẩn đoán đúng bệnh và mức độ của bệnh. Bệnh tâm thần là bệnh có thể điều trị được.

Vì thế, theo tôi tốt nhất em nên đến khám BS chuyên khoa tâm thần (hay còn gọi là bệnh tâm thể) để được chẩn bệnh và điều trị thích hợp (bao gồm cả thuốc và tâm lý trị liệu). Ở TP.HCM, một số trung tâm có chuyên khoa tâm thần mạnh là BV Nguyễn Tri Phương, BV ĐH Y dược..., em có thể tham khảo thêm nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X