Hotline 24/7
08983-08983

Dương tính với Toxocara nghĩa là sao?

Câu hỏi

Chào bác sĩ mẹ em năm nay 65 tuổi nặng 65kg.

Tình trạng bệnh: bị ngứa khắp người,những nơi ngứa đó nổi đỏ thành đám. Mẹ em đi khám 2 nơi cho 2 kết quả khác nhau, em không biết nơi nào chính xác, bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn bác sĩ.

PHÒNG KHÁM TƯ NH N: Kết quả xét nghiệm máu Toxocara kết quả: 0.53 OD khoảng tham chiếu (<0.25 OD; GZ: 025-035) Kết quả: dương tính với sán giun chó.

BỆNH VIỆN QUY NHƠN: Kết quả xét nghiệm máu Toxocara kết quả: 0.53 OD khoảng tham chiếu (âm tính :<0.8- Trung gian: 0.8-0.99- Dương tính:>=1 ) Kết quả: âm tính với sán giun chó

(Đào Thị Thủ - haoanh...@gmail.com)

Đào Thị Thủ

Trả lời

Dương tính với Toxocara nghĩa là sao?Toxocara canis và toxocara cati là loài giun tròn thuộc họ Ascaridae, ký sinh chủ yếu ở ruột non của chó/mèo

Chào bạn,

Xét nghiệm máu Toxocara được thực hiện theo phương pháp ELISA, mục đích là tìm kháng thể của giun đũa chó mèo trong máu.

Mỗi hãng sản xuất bộ kit test sẽ đưa ra khoảng giá trị tham chiếu riêng với độ nhạy và độ đặc hiệu khác nhau.

Trong trường hợp của mẹ bạn, do có sự khác biệt về bộ kit xét nghiệm giữa 2 phòng xét nghiệm, dẫn đến kết quả xét nghiệm khác nhau.

Tuy nhiên, việc chẩn đoán nhiễm Toxocara không phải dựa trên kết quả này mà thôi, cần kết hợp thêm các thông tin khác như diễn tiến của triệu chứng, cơ địa người bệnh, các dấu hiệu tăng bạch cầu ái toan, tăng IgE...

Nếu kết quả xét nghiệm máu dương tính với Toxocara chỉ cho biết bệnh nhân đã từng tiếp xúc với giun đũa chó mèo chứ không biết được là hiện tại đang nhiễm hay đã khỏi bệnh, vì kháng thể này có thể tồn tại suốt đời.

Bạn nên mang kết quả này tới gặp bác sĩ chuyên khoa Da Liễu để được xem xét điều trị và theo dõi bạn nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X