Gan - Mật - Tụy

Dừng uống thuốc Batigan điều trị viêm gan B có ảnh hưởng thai nhi?

Em chào bác sĩ! Em bị viêm gan B được 9 năm và đang điều trị. Hiện, em có bầu được 5 tháng và thuốc điều trị của em là thuốc Batigan. Giờ tới ngày tái khám mà đang dịch bệnh quá nên em không đi khám và lấy thuốc được. Em sợ dừng thuốc sẽ lây sang cho em bé, nhờ bác sĩ tư vấn cho em với ạ.

(Nguyễn Thị Hồng Sơn - nguyenho...@gmail.com)

Suy gan cấp trong thai kỳ dẫn đến hậu quả nặng nề cho cả mẹ và thai khi tự ý ngưng thuốc.

Chào em,

Trường hợp của em là cần phải duy trì uống thuốc Batigan liên tục mỗi ngày 1 viên cho đến khi dịch bệnh tạm ổn định hơn rồi đi khám kiểm tra lại. Nếu em không lấy thuốc được thì đành phải tự mua thuốc ở ngoài, chỉ cần là thuốc có thành phần Tenofovir 300 mg (hiệu gì cũng được, Batigan cũng được) chứ không được ngưng thuốc này nha.

Biến chuyển của bệnh viêm gan B trong thai kỳ không đơn giản. Xét về mẹ, có những trường hợp bị bùng phát viêm gan B cấp, suy gan cấp trong thai kỳ dẫn đến hậu quả nặng nề cho cả mẹ và thai khi tự ý ngưng thuốc (tức là có người bị, có người không bị, không ai nói trước được em thuộc nhóm nào). Xét về con, người mẹ có viêm gan B mạn mà HbeAg Dương Tính thì khả năng lây cho con lúc sinh cao hơn người có HbeAg âm tính; nguy cơ lây cho con còn phụ thuộc vào tải lượng virus trong những tháng cuối của thai kỳ.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường