Hotline 24/7
08983-08983

Dùng thuốc giảm cân có an toàn không bác sĩ?

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ. Em đang rất tự ti vì thân hình không được thon gọn của mình và được nhiều mách sử dụng thuốc giảm cân nhưng lại phân vân vì không biết có liệu có an toàn và có quá nhiều sản phẩm thuốc giảm cân trên thị trường. Mong bác sĩ tư vấn lợi và hại của việc sử dụng thuốc giảm cân và dòng thuốc giảm cân an toàn uy tín hiện nay. Cám ơn bác sĩ!

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Cách tốt nhất để đạt cân nặng lý tưởng là phải phối hợp song song giữa chế độ ăn giảm calo (tăng rau xanh, hoa quả, giảm đạm, đường và dầu mỡ) và tập thể dục.

Tập thể dục thì nên có huấn luyện viên hướng dẫn sẽ an toàn và đạt hiệu quả cao hơn, có thể đến các trung tâm thể dục thể thao, thể dục thẩm mỹ, một số nơi có các thiết bị đánh giá chi tiết các chỉ số từng vùng trên cơ thể (chu vi, tỷ lệ cơ, mỡ...) như trung tâm California Fitness và Yoga (chúng tôi không quảng cáo cho bất kỳ trung tâm nào), ở đó có huấn luyện viên có thể hướng dẫn cách tập cho phù hợp.

Dinh dưỡng cũng vậy, nếu không thể tự tiết chế ăn uống bản thân thì nên khám chuyên khoa Dinh dưỡng để có kế hoạch ăn uống cho phù hợp. Em cũng có thể đăng ký chế độ ăn kiêng nấu sẵn phục vụ tận nơi 3 bữa một ngày.

Các thuốc giảm cân luôn có tác dụng phụ đi kèm mà hãng ít đề cập đến, trong đó có tác dụng phụ lên gan, tim mạch, thận và nội tiết; và đặc biệt là khi ngừng dùng thuốc thì cân nặng tăng lên lại rất nhanh và còn nhiều hơn trước, do vậy đừng nên dùng. Các phương pháp như mát xa, dùng sóng siêu âm ly giải mỡ bụng, hút mỡ bụng…để giảm cân nhanh không giải quyết được mỡ nằm trong nội tạng, lại cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ của phẫu thuật, tốn tiền, và sau đó mà không có chế độ tập luyện + kiêng cữ ăn uống thì sẽ tạo mỡ trở lại.

Không có gì đẹp tốt mà an toàn lại không phải bỏ công sức ra cả, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Không có những biện pháp nhanh chóng nào có thể tránh tình trạng tăng cân một cách lâu dài được, nhưng với thay đổi trong lối sống hàng ngày, bạn có thể duy trì cân nặng để khỏe mạnh.

* Kiểm soát những gì bạn ăn

- Theo dõi cân nặng và lượng calo tiêu thụ
- Ăn uống lành mạnh hơnCắt giảm đường
- Ăn nhiều các carbohydrate (carbs) phức hợp
- Đặt kỷ luật với bản thân
- Tạo lập thói quen ăn đúng giờ
- Tạo ra thay đổi nhỏ như dùng dầu giấm cho món salad, tránh uống nước ép trái cây...

* Tập thể dục thường xuyên
- Theo dõi thói quen tập thể dục của bạn
- Tính toán nhu cầu calo của bạn
- Lập thói quen tập thể dục trở thành một phần cuộc sống của bạn.

* Kết hợp với rèn luyện sức mạnh: Cơ bắp đốt cháy nhiều calo hơn chất béo. Bạn có thể kết hợp các bài tập aerobic giúp tăng nhịp tim và các bài tập xây dựng cơ.

* Thay đổi lối sống
- Kiểm soát stress
- Luyện tập thói quen ăn uống có chủ ý
- Hạn chế uống rượu
- Tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người khác.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X