HIV - AIDS

Dùng PEP trước khi xét nghiệm HIV, có ảnh hưởng kết quả?

Bác sĩ ơi, sau khi dùng PEP 28 ngày thì tới ngày 38 em có làm xét nghiệm combo HIV với 3 chiến lược ở Pasteur. Bác sĩ cho hỏi kết quả của em có bị ảnh hưởng bởi PEP và thông thường kết quả có thay đổi sau 3 tháng không ạ?

Em có uống sữa trước khi dùng PEP là 15 phút, như vậy có ảnh hưởng đến thuốc không ạ? Em xin cảm ơn.

(Võ Văn Trung - Vothien...@gmail.com)

thuốc PEP

PEP có thể diệt virus nếu nhiễm HIV lượng ít

Chào em,

Em dùng PEP là để điều trị phơi nhiễm HIV sau khi có hành vi nguy cơ cao, mục đích là để giảm nguy cơ nhiễm HIV xuống thấp. Nếu dùng ARV sớm sau phơi nhiễm có thể dự phòng nhiễm HIV toàn thân bằng cách ngăn cản sự nhân lên của HIV trong một vài tế bào bị nhiễm ban đầu.

Sau khi duy trì ARV trong cơ thể trong 4 tuần, các tế bào bị nhiễm ban đầu sẽ bị cơ thể đào thải do cơ chế miễn dịch tế bào, kéo theo đó là sự thải trừ hoàn toàn HIV ra khỏi cơ thể. Nghĩa là, nhờ vào việc dùng PEP mà những trường hợp có nhiễm HIV lượng ít có thể được cứu khỏi con virus này, cho nên, PEP có ảnh hưởng lên kết quả kiểm tra nhiễm HIV chứ.

Nhưng mà, cũng có trường hợp nhiễm HIV lượng nhiều hơn và dùng PEP muộn thì sau khi dùng thuốc chống phơi nhiễm, nạn nhân vẫn nhiễm HIV, gọi là thất bại với liệu trình chống phơi nhiễm.

Còn việc uống sữa của em, không ảnh hưởng đến thuốc. Vì thế, việc xét nghiệm kiểm tra combo HIV sau dùng PEP mà âm tính là tín hiệu đáng mừng, vẫn cần phải kiểm tra lại sau 3 tháng tính từ ngày có hành vi nguy cơ để xác định chắc chắn, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Uống PEP có ảnh hưởng kết quả xét nghiệm?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường