Bệnh Trẻ em

Dùng lá trầu hạ sốt cho bé có an toàn?

Thưa BS, mẹ tôi hay dùng lá trầu để hạ sốt cho bé, tôi không biết là có nên dùng cách này không? Mong BS cho lời khuyên ạ.

(Đào Tuấn)

lá trầu hạ sốt cho trẻSử dụng lá trầu hạ sốt cho trẻ là biện pháp không an toàn

Chào bạn,

Thời gian gần đây nhiều người truyền nhau bài thuốc đắp lá trầu không lên ngực để trị ho, rồi làm viên đạn trầu không để trị táo bón cho bé, rồi hơ lá trầu đắp lên trán - ngực - nách - bẹn để hạ sốt cho bé. Tất cả những điều này đều không có cơ sở khoa học và có thể gây hại cho trẻ.

Ngay cả các ghi chép cổ của Đông y cũng không có tài liệu về bài thuốc trị ho, sổ mũi cho trẻ bằng lá trầu không. Đúng là trong Đông y, lá trầu không dùng để giảm đau, chống viêm loét… bằng cách lấy nước lá trầu không rửa lên vết thương, hoặc dùng để trị hôi vùng kín cho phụ nữ nhưng việc sử dụng cho trẻ nhỏ cần phải hết sức cẩn thận. Nếu dùng lá trầu không hơ nóng và đắp lên vùng da mỏng manh của bé có thể sẽ gây bỏng cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 1 tuổi.

Việc uống nước lá trầu lại càng nguy hiểm vì liều lượng không chính xác có thể sẽ gây ngộ độc cho trẻ. Vì thế, bạn nên nói lại với mẹ bạn là cách này không an toàn cho bé nhà mình đâu, bạn nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường