Tâm lý - Tâm thần

Dễ cáu gắt, khó chịu liệu có phải do stress?

Chào BS ạ,

Cháu hay bị cáu gắt, khó chịu dù không có chuyện gì cũng không có lí do. Đang vui đó xong đột nhiên lại khó chịu, không vui với tất cả mọi người. Cháu cũng chưa từng bị bệnh gì liên quan đến tâm lý hoặc có thể cháu không biết. Không biết là có phải cháu đang bị stress không ạ? Xin BS tư vấn, cháu cảm ơn ạ!

(Tường Vy - vonguyen...@gmail.com)

Tâm trạng cáu gắt, dễ tức giận thường là dấu hiệu của tình trạng căng thẳng gây ra.

Chào em,

Hiện tại, rõ ràng là em đang có những rối loạn về mặt tâm lý - tâm thần. Đầu tiên hết thì em đừng vội “dị ứng” hay quá sợ hãi với từ “tâm thần”.

Bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân – chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay – dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Để chẩn đoán một người bị rối loạn tâm lý - tâm thần dạng gì, có phải do stress tạm thời hay là bệnh, chỉ cần tư vấn tâm lý - hướng dẫn tâm lý hay cần dùng thuốc thì BS chuyên khoa tâm thần và bệnh nhân phải ngồi lại với nhau, dành thời gian khai thác bệnh sử kỹ càng, đào sâu vào từng triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào, đồng thời cũng phải loại trừ những bệnh lý tổn thương cơ quan khác gây ra tình trạng này.

Thông tin trên mạng chỉ mang tính tham khảo, chung chung, BS được đào tạo chuyên môn mới có khả năng chẩn đoán đúng bệnh và mức độ của bệnh.

Vì thế, BS khuyên em nên tìm đến BS chuyên khoa tâm thần (nhi hoặc người lớn) để được kiểm tra, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị thích hợp, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường