Hotline 24/7
08983-08983

Dậy thì sớm ở trẻ gây hậu quả gì?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, dậy thì sớm nếu không điều trị sớm sẽ mang lại những hậu quả như thế nào? Chân thành cảm ơn.

Trả lời

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

Trưởng đơn vị Chuyển hóa cơ xương khớp - Trung tâm Nghiên cứu y sinh học, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Cha mẹ nên theo dõi trẻ dậy thì sớm để có hướng điều trị thích hợp, tránh làm các con lo sợ.

Chào bạn,

Trong dậy thì sớm có nhiều thể. Thể đầu tiền là thể dậy thì trung ương, nghĩa là nguyên nhân gây tình trạng dậy thì này là do sự bất thường của trục hạ đồi, tuyến yên và các cơ quan sinh dục làm cho tăng tiết hormone sinh dục bất thường. Trong trường hợp này, một số nguyên nhân tự phát và có một số bệnh nhân do các bệnh lý trên não như u não, viêm nhiễm, hoặc hậu quả sâu của chấn thương của những điều trị có can thiệp vùng não.

Thể thứ hai là dậy thì thể ngoại biên. Thể này không liên quan đến trục hạ đồi, tuyến yên, cơ quan sinh dục, mà là do tăng tiết các hormone sinh dục estrogen hoặc testosterone bất thường, thường là do bệnh lý của các cơ quan như buồng trứng ở trẻ nữ và tinh hoàn ở trẻ nam.

Thể thứ ba là thể dậy thì lành tính. Trong thể này không đủ các triệu chứng như trên, mà chỉ một phần, như chỉ có phát triển ngực ở trẻ nữ hoặc chỉ có phát triển tình trạng rậm lông ở trẻ nam.

Sự can thiệp điều trị hay không phụ thuộc vào thể bệnh. Nếu trẻ bị thể trung ương hoặc ngoại biên, và thứ phát sau các bệnh lý của não hoặc các cơ quan sinh dục, việc ưu tiên hàng đầu là phát hiện và điều trị các bệnh lý này, như giải quyết các vấn đề u não, các u ở buồng trứng hoặc tinh hoàn. Khi giải quyết được các tình trạng này cũng giải quyết được tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em.

Đa số các trường hợp dậy thì sớm thể trung ương nhưng tự phát không có nguyên nhân cần phải điều trị đặc hiệu để giảm bớt các biến chứng tai hại của quá trình dậy thì sớm này. Riêng thể lành tính (chỉ đơn độc phát triển ngực ở trẻ nữ, hoặc rậm lông ở trẻ nam) là không cần thiết phải can thiệp và điều trị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Bé gái dậy thì sớm có ảnh hưởng gì không?

>> Để biết con gái tôi có dậy thì sớm hay không thì nên khám ở đâu?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X