Hotline 24/7
08983-08983

Dậy thì sớm ở trẻ có cải thiện được không?

Câu hỏi

Chào BS Thục Lan, cho em hỏi làm sao để cải thiện được tình trạng dậy thì sớm ở trẻ? Xin cảm ơn.

Trả lời

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

Trưởng đơn vị Chuyển hóa cơ xương khớp - Trung tâm Nghiên cứu y sinh học, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Cha mẹ nên bổ sung canxi, vitamin D và tạo điều kiện vận động cho trẻ nhiều hơn

Chào bạn,

Trong tình trạng dậy thì sớm có biểu hiện tấm sụn tăng trưởng đóng sớm so với sự phát triển bình thường của trẻ. Ở trẻ phát triển bình thường, tấm sụm này đóng vào khoảng khi trẻ trưởng thành (15-18 tuổi), nhưng trong trường hợp dậy thì sớm có thể đóng vào khoảng 10-11 tuổi. Như vậy đến độ tuổi này trẻ không phát triển chiều cao nữa.

Quan trọng nhất là phòng ngừa sớm. Tuy nhiên ngay cả khi tấm sụn tăng trưởng đóng lại, chiều cao vẫn có thể tiếp tục phát triển với tốc độ chậm hơn. Vì vậy, các có các biện pháp tối ưu để tận dụng sự phát triển chậm này bằng bộ ba canxi, vitamin D, vận động. Một chế độ đầy đủ đáp ứng các nhu cầu để kích thích tiếp tục phát triển chiều cao của trẻ em là thực sự cần thiết.

Dậy thì sớm là quá trình cho đến hiện nay mới chỉ tìm ra một số yếu tố liên quan, như gene, lối sống và béo phì. Vì vậy cần hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ này để giúp trẻ phát triển bình thường. Nếu đã xảy ra dậy thì sớm cần nhìn nhận đó là quá trình bình thường để không ảnh hưởng tâm lý của trẻ.

Vai trò của cha mẹ và những người liên quan rất quan trọng, tác động lên cách trẻ nhìn nhận sự phát triển của mình. Nhiều trường hợp có thể cần đến sự tư vấn từ bác sĩ Nhi khoa hoặc chuyên gia tâm lý để ổn định tâm lý cho trẻ nhằm giúp trẻ có cuộc sống bình thường.

Thân mến.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X