Bệnh Phụ nữ

Đau vú do nguyên nhân nào gây ra?

Thưa bác sĩ, Em bị đau vú ở bên phải khi vô tình ngồi cấn hoặc ấn mạnh vào, đau một điểm ngay gần trên núm vú. Em có đi siêu âm nhưng kết quả là không bị ung thư, u nang, xơ gì cả. Bác sĩ có giải thích đau do nội tiết và cho em uống thuốc Nabumeton và vitamin E. Sau 15 ngày em chưa thấy thuyên giảm. Vậy em xin hỏi em bị đau có phải do nội tiết không hay là một nguyên nhân nào khác?
Hiện tượng đau vú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiện tượng đau vú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Đau vú có thể chia làm nhiều dạng: đau theo chu kỳ kinh, đau không theo chu kỳ kinh và đau vú lan tỏa. Đau vú theo chu kỳ kinh là dạng thường gặp nhất, thường xảy ra ở cả hai bầu vú nhưng có thể đau nhiều hơn ở một bên, đau ở góc phần tư trên ngoài hơn các phần còn lại.

Đau vú thường xảy ra trước khi hành kinh 2 tuần và đau tăng dần cho đến khi hành kinh, nhất là từ 3 đến 7 ngày trước khi có kinh và giảm dần sau khi hành kinh. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường, xảy ra trước ngày hành kinh. Khi đó, estrogen tiết ra nhiều sẽ kích thích sự tăng trưởng của các tuyến sữa, khiến chúng to ra và gây cảm giác đau. Cảm giác đau khác nhau ở hai bên vú. Có người đau ít, có người đau nhiều.

Trường hợp đau không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt cần đi khám để tìm ra nguyên nhân gây đau và có hướng điều trị thích hợp. Hiện tại bạn đã kiểm tra bằng siêu âm cho kết quả bình thường, nhưng nếu vẫn còn đau nhiều thì nên tái khám để bác sĩ kiểm tra lại bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đau vú là tình trạng đau, bị mềm hay cảm giác khó chịu ở vú và vùng dưới cánh tay. Nhiều phụ nữ bị đau vú thường vô cùng lo lắng và bất an. Thực chất đau vú không phải là một dấu hiệu của ung thư vú và cũng không gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Đau ngực cũng không lây lan và di truyền qua các thế hệ trong gia đình.

Thông thường đau vú được chia làm hai loại: đau vú theo chu kỳ và đau vú không theo chu kỳ. Cả hai loại này đều rất khác nhau cả về nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng và phương pháp điều trị.

Dấu hiệu và triệu chứng của đau vú phụ thuộc rất nhiều vào loại đau ngực mà bạn gặp phải. Có hai loại đau vú:

- Đau vú theo chu kỳ

Đau vú theo chu kỳ thường xảy ra ở cả hai vú, thường đi kèm với cảm giác nặng nề hoặc đau đớn lan đến nách và cánh tay. Cơn đau thường nghiêm trọng nhất trước chu kỳ kinh nguyệt và thuyên giảm khi chu kỳ kết thúc.

- Đau vú không theo chu kỳ

Đau vú không theo chu kỳ thường chỉ xảy ra ở một bên vú với triệu chứng nổi bật nhất là cơn đau dữ dội tại một khu vực ở vú.

Nếu bạn bị đau vú theo chu kỳ, chứng này sẽ dần thuyên giảm vào cuối chu kỳ kinh nguyệt mà không cần tới sự can thiệp của thuốc men và sự giúp đỡ của các y bác sĩ. Tuy nhiên, ở nhiều phụ nữ, chứng đau vú theo chu kỳ có thể trở lại trong chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Nếu bạn bị đau vú không theo chu kỳ, bạn sẽ cần được điều trị bằng các loại thuốc giảm đau như paracetamol hay ibuprofen. Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ hay dược sĩ trước khi bắt đầu dùng bất kì loại thuốc nào.

Để kiểm soát tốt tình trạng đau ngực, bạn cần:

- Mặc áo ngực vừa vặn
- Mặc áo ngực thể thao trong khi tập luyện thể thao, đặc biệt khi ngực của bạn nhạy cảm
- Thử dùng các liệu pháp thư giãn
- Cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê toa. Hãy hỏi bác sĩ bạn nên uống bao nhiêu, vì sử dụng các loại thuốc trên trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh gan và các tác dụng phụ khác
- Ghi chú tình trạng bệnh của chính mình để xác nhận xem tình trạng đau vú mà bạn mắc phải là đau vú theo chu kỳ hay không theo chu kỳ
- Ăn theo chế độ ăn ít chất béo và sử dụng các loại dầu thực vật trong chế biến thức ăn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường