Hotline 24/7
08983-08983

Dấu hiệu tổn thương phổi khi điều trị bệnh lao

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, em điều trị lao đã được 1 tháng, sau 3 tuần uống thuốc em đã không còn ho có đờm và đau phổi, nhưng sau 1 tháng dấu hiệu ho có đờm quay trở lại, có hơi nhức ngực và cảm cúm. Liệu đây có phải dấu hiệu lao kháng thuốc không ạ?

Đinh Huyền Trang

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Sau quá trình điều trị 1-2 tháng đầu, em thấy ăn ngon miệng hơn, ho đàm và sốt giảm dần, tăng cân, người cảm thấy khoẻ hơn, xét nghiệm đàm trở về âm tính là dấu hiệu tốt, cho thấy điều trị có đáp ứng. Nếu vô tình trong quá trình điều trị lao em bị cảm cúm, em có thể ho và có đàm trở lại nhưng đàm này thường xuất phát từ đường hô hấp trên hơn là do tổn thương phổi.

Nếu ho đàm, mệt mỏi kéo dài trên 1 tuần thì nên tái khám để bác sĩ đánh giá lại tổn thương phổi cho em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao phát triển gây nên. Bệnh lao thường lây lan qua nói chuyện, hắt hơi, ho... Bệnh càng dễ mắc phải ở những người có sức đề kháng kém, đặc biệt là trẻ em.

Điều trị lao phổi chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao. Tuy nhiên phải tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.

Trong suốt quá trình điều trị lao, người bệnh cần ở cách ly so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác. Sau 1 thời gian điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X