Hotline 24/7
08983-08983

Đâu chỉ cảm lạnh, tía tô còn giúp hỗ trợ điều trị mẩn ngứa, mề đay, hen suyễn

Câu hỏi

Thưa PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay, em được biết tía tô có nhiều công dụng với sức khỏe. Nhưng nếu so sánh với nhiều loại rau thông dụng khác thì tía tô có ưu điểm nổi bật gì ạ (trong việc chữa bệnh). Xin nhờ các PGS giải đáp. Xin cảm ơn ạ!

Trả lời

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay

Nguyên Trưởng bộ môn Y học cổ truyền, Đại học Y dược TP.HCM - Bệnh viện đại học Y dược TPHCM

Tía tô có công dụng gì nổi bật so với những loại rau thơm khác?Tía tô được khoa học hiện đại chứng minh có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe (Ảnh minh họa)

Chào bạn,

Tất cả các loại rau thơm đều có mùi thơm, đó chính là tinh dầu. Tinh dầu có rất nhiều gốc hóa học khác nhau, ví dụ tinh dầu bạc hà là menthol, tinh dầu tía tô là andehit.

Mỗi loại tinh dầu đều có tác dụng khác nhau, nếu chúng có tác dụng giống nhau thì tinh dầu tía tô sẽ có tác dụng hơn các loại khác. Đa phần sẽ có tính kháng viêm, kháng sinh, chống dị ứng ở vùng trên của cơ thể. Ví dụ, bạc hà thường được dùng xông mũi, tiêu đàm, trị viêm họng.

Đối với tía tô, nó có tác dụng trên toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, qua những công trình nghiên cứu, ta sẽ thấy rõ hơn tác dụng của tía tô.

Nghiên cứu tại Nhật cho thấy, trong tinh dầu của tía tô có tác dụng chống co thắt trên cơ chế chống lại hoạt động của gốc tự do, làm ức chế sản xuất histamin. Trong hen suyễn, histamin làm co thắt phế quản; histamin cũng gây nổi mề đay, mẩn ngứa.

Gốc tự do là phân tử bình thường trong cơ thể, nhưng do một tác động nào đó làm mất đi điện tử ở vòng ngoài. Ví dụ, cacbon có điện tử vòng ngoài là 8, phân tử là 16; vì lý do như môi trường khói bụi, tia tử ngoại, tia UV hoặc thức khuya, stress nặng sẽ làm mất 1 electron và trở thành gốc tự do và gây hại cho cơ thể.

Do đó, nhiều người ngạc nhiên khi bị mất ngủ hoặc stress sẽ dẫn đến viêm họng, viêm ruột,...

Qua nghiên cứu, tinh dầu của tía tô hơn hẳn tinh dầu của các loại rau khác như diếp cá (chữa trĩ, vấn đề sa trệ của cơ trên), kế sữa (tác dụng hạ men gan).

Trích từ GLTT của AloBacsi: Tía tô có công dụng gì theo y học cổ truyền và hiện đại?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X