Hotline 24/7
08983-08983

Đang dùng thuốc trị cường giáp có được cho con bú?

Câu hỏi

Chào BS. Em bị cường giáp, BS bệnh viện nội tiết kê cho em thuốc Thyrozol. Em đang cho con bú 4 tháng có dùng được thuốc này không ạ?

Thuốc điều trị cường giáp gồm 2 thuốc chính là Propylthiouracil (PTU) và methimazole (Thyrozol).

(Đỗ Thị Hoa - dothan...@gmail.com)

Đỗ thị hoa

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Propylthiouracil bài tiết vào sữa mẹ. Vì có khả năng gây tác dụng không mong muốn cho trẻ nhỏ bú mẹ, nên các nhà sản xuất khuyến cáo chống chỉ định propylthiouracil với phụ nữ cho con bú. Tuy nhiên, theo Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics), tác động của PTU đối với trẻ thường rất thấp và không có ý nghĩa lâm sàng, PTU vẫn có thể sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú. Theo Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ (American Thyroid Association), phụ nữ cho con bú nếu sử dụng liều đến 300mg/ngày chia nhiều lần thì vẫn an toàn với trẻ bú mẹ.

Còn đối với Thyrozol, viên nén bao film Thyrozol vẫn có thể cho con bú, tuy nhiên chỉ khuyến cáo với liều thấp tối đa 10mg một ngày và phải thường xuyên theo dõi chức năng tuyến giáp của trẻ.

Để hạn chế sự tiếp xúc của thuốc với trẻ bú mẹ, nên uống thuốc sau khi cho con bú, và cho trẻ bú lại 3 - 4 giờ sau khi uống thuốc.

Bệnh Basedow không phải bệnh lây nhiễm và cũng không phải bệnh di truyền, tuy nhiên bệnh lý này có thể ảnh hưởng lên tuyến giáp của trẻ sơ sinh, do vậy bạn và cháu bé cần phải khám và theo dõi sức khỏe để kiểm tra tình trạng tuyến giáp cho cả 2 mẹ con. Bạn thì khám chuyên khoa nội tiết (nói rõ bạn đang cho con bú để BS xem lại liều thuốc đang dùng), bé thì khám tại BV nhi đồng định kỳ.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X