Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương
Đang cho con bú dùng thực phẩm chức năng Bài trĩ X8 được không?
Câu hỏi
Kính thưa bác sĩ! Trước khi mang thai em có dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Sau đó, em đã ngưng sử dụng khi mang thai. Hiện, em sinh bé được 20 ngày, do không dùng được nhiều loại rau nên bệnh trĩ tái phát. Vậy em có nên dùng thực phẩm chức năng Bài trĩ X8 lại trong thời gian đang cho con bú được không? Cảm ơn bác sĩ.
(Tấn Đạt - http.sp...@gmail.com)
Trả lời
Thực phẩm chức năng cũng có các thành phần có thể đi vào sữa mẹ.
Chào bạn,
Táo bón sau sinh là tình trạng rất thường gặp, do tưới máu đến hậu môn - trực tràng giảm nhiều sau sinh làm niêm mạc nơi đây khô, và nhu động ruột cũng giảm do mẹ vận động không linh hoạt như trước. Cách xử trí bao gồm dùng thuốc hỗ trợ đi cầu (thuốc uống như duphalac, forlac; thuốc bơm kích thích hậu môn), giai đoạn đầu phân cứng quá có khi phải móc phân bằng tay hỗ trợ (đeo găng, thoa vaseline), đồng thời ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, hạn chế đồ cay, nóng, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, tăng cường rau xanh, trái cây và đb là uống nhiều nước, tối thiểu là 2 lít mỗi ngày, nên tích cực hoạt động vừa sức, không quá kiêng khem và cũng không lao động quá sức để tăng nhu động ruột.
Tư tưởng sau sinh không được dùng nhiều loại rau là một suy nghĩ sai lầm, không có căn cứ khoa học, sản phụ sau sinh kiêng rau vì sợ ảnh hưởng đến sữa của bé mà lại muốn dùng thực phẩm chức năng vì nghĩ nó an toàn cho bé hay sao? Thực phẩm chức năng cũng có các thành phần có thể đi vào sữa của bé như thường thôi, và các nhóm này thường không có nghiên cứu trên đối tượng phụ nữ sau sinh nên câu trả lời về độ an toàn tuyệt đối là không ai có thể đảm bảo chắc chắn được.
Thân mến!
Bài viết có hữu ích với bạn?
Được tìm nhiều:
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình