COVID -19

Đang bị tiểu đường có uống Molnupiravir được không?

Chào BS tôi là Bùi Tiến Thanh SN 1962.

Chiều nay tôi test và xác nhận dương tính COVID-19 trước đó và hiện tại tôi đang chữa bệnh tiểu đường khoảng 16 năm. BS cho hỏi tôi có uống thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 được không? Cảm ơn BS nhiều.

(Bùi Tiến Thanh - btha...@gmail.com)

Molnupiravir được sử dụng để điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Chào bạn,

Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng của thuốc kháng virus molnupiravir trong điều trị COVID-19 như sau:

- Dùng cho bệnh nhân COVID-19 người lớn từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

- Thuốc sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân cần nhập viện đã được khởi trị molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của bác sĩ điều trị.

- Chống chỉ định: Quá mẫn với monulpiravir hay bất kỳ thành phần nào của thuốc

- Liều dùng: 800 mg/lần, uống x 2 lần/ngày

- Thời gian điều trị: 5 ngày

Chú ý:

- Không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thuốc.

- Phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và có hiệu quả trong quá trình điều trị và trong vòng 04 ngày sau khi sử dụng liều molnupiravir cuối cùng.

- Phụ nữ cho con bú: không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 04 ngày sau khi sử dụng liều molnupiravir cuối cùng.

- Đối với nam giới trong độ tuổi sinh sản sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều monulpiravir cuối cùng.

Như vậy, với độ tuổi và bệnh nền của bạn, bạn có thể sử dụng thuốc Molnupiravir được, bạn nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường