Bệnh dại

Đã vệ sinh, chích ngừa sau khi bị chó, mèo cắn, liệu có nguy cơ mắc bệnh dại?

Bác sĩ ơi,

Cho e hỏi, khoảng giữa tháng 2 em giỡn với con chó con thì bị nó cắn xước nhẹ ở tay. Em có rửa tay kỹ với nước và muối.

Sau hơn 14 ngày, chó vẫn còn sống và mừng chủ nên em không tiêm phòng cũng không theo dõi tiếp.

Ngày 19/4, em có giỡn với một con mèo trong trường và bị nó cắn 2 vết nhỏ có rướm máu ở ngón tay trái. Em đã rửa ngay với nước sau khi về nhà (khoảng 2 tiếng) rửa lại với xà phòng.

Vì là mèo hoang và không theo dõi được nên 20/4 (chưa đầy 24 tiếng) em đi tiêm phòng và được xếp vào loại 2. Em đã tiêm đủ 5 mũi vắc xin, kết thúc vào ngày 18/5.

Ngày 2/6 do không để ý nên em bị chó con (vẫn còn bú, khoảng 1 tháng tuổi) liếm vô vết xước ở tay. Đến 10/6 thì chó mẹ và chó con vẫn khoẻ mạnh bình thường.

Khoảng gần đây em bị đau nhức bắp tay đến mu bàn tay, vai, cổ, đầu bên trái và ho nhẹ, vướng họng. Em khá lo lắng không biết mình có bệnh dại không?

Bác sĩ cho em hỏi em có khả năng bị bênh dại không ạ? Do bệnh dại ủ bệnh khá lâu có thể 3 tháng đến 1 năm và virút vào hệ thần kinh trung ương chưa? Em xin cảm ơn ạ.

(Nguyễn Thị Thu Uyên - thuuyen...@gmail.com)

 

Chào em,

Trong cả ba tình huống em đều xử trí rất đúng quy trình, nguy cơ nhiễm dại của em là cực kỳ thấp.

Tại thời điểm tháng 2, chó cắn em vẫn sống sau 14 ngày thì tại thời điểm nó cắn em, nó không bị nhiễm dại và em cũng không có nguy cơ nhiễm dại.

Tại thời điểm tháng 4, em có nguy cơ nhiễm dại nhưng mà đã tiêm ngừa rất sớm và tỉ lệ nhiễm dại do mèo cắn ở nước ta là cực kỳ thấp.

Ở thời điểm tháng 6, nguy cơ nhiễm dại cũng rất thấp vì em đã có kháng thể bảo vệ và chó con cũng sống nhiều ngày sau đó.

Có rất nhiều bệnh có thể gây đau nhức mỏi người, thường gặp là do nhiễm siêu vi, căng cơ căng thẳng, chứ không phải chỉ gặp trong bệnh dại. Chỉ là em quá ám ảnh với bệnh dại mà thôi.

Nếu thật sự em bị nhiễm dại thì triệu chứng không có "nhẹ nhàng" vậy đâu em, một khi bệnh khởi phát rồi thì triệu chứng thường rất nặng nề và diễn tiến nhanh, liệt mềm hướng dần lên cao và rối loạn cả việc tiêu tiểu.

Cho nên, tốt hơn hết em nên đến bv để khám kiểm tra về vấn đề đau cơ của mình cho an tâm và có hướng điều trị thích hợp tương ứng khi đã xác định nguyên nhân, em nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường