Hotline 24/7
08983-08983

Đa polyp đại tràng, u tuyến ống nghịch sản nặng, dấu hiệu ung thư di căn?

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ! Em bị ung thư đại tràng đã mổ cắt tháng 10/2020. Giờ nội soi lại đa polyp đại tràng, kết quả sinh thiết bướu tuyến ống nghịch sản nặng. Như vậy có phải là ung thư di căn không ạ?

(Lê Thị Thu Hiền - hienl...@gmail.com)

Lê Thị Thu Hiền

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Hiện tượng loạn sản có thể coi như là dấu hiện tiền ung thư

Chào bạn,

Polyp đại trực tràng thực chất là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng. Polyp đại trực tràng có thể có cuống hoặc không cuống và đa số polyp là lành tính, một số là ác tính, một số lúc đầu là lành tính nhưng theo thời gian chuyển sang ác tính. U dạng tuyến ống (Tubular adrnoma) là dạng u xuất phát từ sự tăng sinh bất thường của lớp biểu mô lót bề mặt. Các tế bào vẫn còn giữ cấu trúc bình thường, xếp theo hình ống.

Nói chung, dạng giải phẫu bệnh này có nguy cơ ung thư hóa thấp hơn u tuyến dạng nhú. Tuy nhiên, sự hiện diện của tình trạng loạn sản làm cho mức rủi ro tăng thêm. Hiện tượng loạn sản có thể coi như là dấu hiện tiền ung thư, trong đó nghịch sản nặng là tiên lượng xấu nhất, dù chưa phải là ung thư - vẫn là tiền ung thư - nhưng nguy cơ cao sẽ chuyển sang ung thư trong thời gian ngắn hơn so với loại nghịch sản nhẹ.

Trường hợp của em chắc chắn là phải tầm soát ung thư đại tràng định kỳ sát sao, mỗi 1-3 năm nội soi đại tràng 1 lần, có polyp là cắt liền. Đồng thời, em chú ý có thể làm giảm nguy cơ phát triển polyp bằng cách:

  • Tránh uống rượu và thuốc lá
  • Giảm cân, tập thể dục
  • Ăn nhiều trái cây và rau quả
  • Tránh các thức ăn béo, thịt đỏ, thịt xông khói, thịt nướng, hạn chế thức ăn cay
  • Ăn nhiều canxi (như sữa, pho mát, bông cải xanh)
  • Uống aspirin liều thấp mỗi ngày - điều này có thể giúp ngăn ngừa polyp

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X