Hotline 24/7
08983-08983

Đã chủng ngừa 3 mũi dại, bị mèo cào có cần tiêm tiếp không?

Câu hỏi

Tôi ngụ ở Củ Chi, ngày 3/11/2022 bị chó con cắn, đến Trung tâm y tế dự phòng huyện chích ngừa dại. Sau khi chích 3 mũi trung tâm hỏi chó còn sống không, tôi nói còn sống thì trung tama cho ngưng không cần chích mũi 4 và 5. Ngày 7/2/2023 tôi bị mèo con trong nhà cắn ở bàn tay chảy máu một chút, đã rửa cồn iod. Xin hỏi bác sĩ tôi có phải đi chích ngừa dại không? Lần chích trước chưa hết 6 tháng. Xin trân trọng cảm ơn. (Hoàng Thành)

Nguyễn hoàng Thành

Trả lời

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Xin chào bạn,

Chỉ khi nào bạn tiêm vắc xin ngừa dại đủ phác đồ 5 mũi mới có kháng thể bảo vệ cơ thể trước virus dại trong vòng 1 năm. Nếu chỉ tiêm 3 mũi thì cơ thể sẽ không thể tạo ra miễn dịch được. Vì vậy:

- Nếu vật nuôi của bạn có lí lịch tiêm ngừa đầy đủ thì bạn chỉ cần theo dõi con vật trong 14 ngày, nếu không có bất thường thì không cần chích (đương nhiên bây giờ bạn chưa có đủ kháng thể bảo vệ khỏi virus dại).

- Nếu bạn không thể theo dõi con vật, con vật chưa tiêm ngừa… bạn nên tiêm vắc xin ngừa dại theo phác đồ 5 mũi lại từ đầu, và nhất định phải tiêm đủ để tạo ra kháng thể.

- Ngoài nguy cơ lây nhiễm virus dại, những vết cắn của con vật còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm vi khuẩn uốn ván, bạn nên tiêm ngừa uốn ván kháng độc tố S.A.T cho lần này và thêm vắc xin ngừa uốn ván V.A.T theo phác đồ 3 mũi để bảo vệ cơ thể lâu dài (5 năm) nhé.

Thân ái chào bạn!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X