Đột quỵ

Đã 3 lần bị tai biến, làm sao để không tái phát?

Chào bác sĩ! Bố em bị tai biến lần 3 rồi, giờ có phương pháp nào điều trị cho khỏi được không ạ? Em cảm ơn.

(Lê Văn Giang - Levan...@gmail.com)

Tật vật lý trị liệu sẽ rất tốt cho người bị tai biến

Chào bạn,

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ thường được chia làm 2 thể, xuất huyết não và thiếu máu não. Phương pháp điều trị và phòng ngừa 2 thể này có nhiều điểm khác biệt. Ví dụ như đối với xuất huyết não ở người lớn tuổi thường do tăng huyết áp, do đó nếu kiểm soát tốt huyết áp thì hầu như bệnh nhân sẽ không bị tái phát.

Đối với đột quỵ thiếu máu não thường do tắc một nhánh động mạch cấp máu cho vùng não nhất định, do đó, bệnh nhân cần điều trị bệnh nguyên nhân tích cực cũng như sử dụng các thuốc phòng ngừa cục máu đông (thuốc kháng kết tập tiểu cầu hoặc kháng đông tuỳ chỉ định).

Lý do là vì nguy cơ tái phát đột quỵ thiếu máu não rất cao, ngay từ những ngày đầu sau lần đột quỵ trước và hầu hết các trường hợp tái phát thường xảy ra trong năm đầu tiên. Đột quỵ tái phát chiếm khoảng 25 - 40% trong tổng số BN đột quỵ, có tỉ lệ tử vong, tàn tậtvà chi phí điều trị cao hơn so với đột quỵ lần đầu.Việc điều trị phòng ngừa đột quỵ hầu như là suốt đời, nếu không sẽ rất dễ dẫn đến tái phát.

Người bệnh đột quỵ có thể hồi phục các chức năng thần kinh sau giai đoạn cấp tính, thường là trong vòng 6 tháng đầu. Nếu sau khoản thời gian này, khả năng phục hồi còn rất thấp. Đột quỵ nhiều lần, vùng cấp máu của động mạch càng lớn, thời gian can thiệp chậm trễ thì phần não bị tổn hại lâu dài càng nhiều và sẽ khó hồi phục hơn.

Hiện tại, tai biến mạch máu não đã xảy ra nhiều lần, nếu tổn thương đã lâu thì rất khó hồi phục. Gia đình nên cho bệnh nhân tái khám định kỳ ở chuyên khoa Nội thần kinh để bác sĩ kê các thuốc phòng ngừa tái phát, đồng thời tập vật lý trị liệu tích cực để chờ đợi các tín hiệu hồi phục từ người bệnh bạn nhé!

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường