Tai - Mũi - Họng

Cuống lưỡi nổi hạt đỏ, không đau rát, vướng họng, bệnh gì?

Thưa bác sĩ, Thời gian gần đây em phát hiện trong cuống lưỡi nổi những hạt màu đỏ, không đau rát, nhưng cứ có cảm giác có vật gì đó vướng trong họng. Bác sĩ có thể cho biết em bị bệnh gì không ạ?
Viêm họng hạt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm họng hạt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bình thường ở lưỡi vẫn có các gai và nụ lưỡi, dọc 2 bên lưỡi và ở cuống lưỡi thì gai và nụ to hơn. Trong một số trường hợp như viêm lưỡi, viêm họng hạt, trào ngược dạ dày thực quản... thì cuống lưỡi đỏ hơn, dơ hơn và người bệnh cũng thường có cảm giác vướng họng. Những bệnh nhân lớn tuổi, hút thuốc lá nhiều năm, tiền căn gia đình có bệnh ung thư thì cần cảnh giác với những bệnh lý ác tính.

Dẫu sao, bác sĩ cần phải khám và soi họng trực tiếp cho em, quan sát các nốt này, kiểm tra hạch cổ... từ đó mới đưa ra chẩn đoán và điều trị phù hợp. Em nên khám chuyên khoa Tai mũi họng, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm họng hạt là một thể loại của viêm họng mạn tính, do tình trạng viêm họng kéo dài dẫn đến sự phát triển quá độ của các tổ chức lympho ở thành sau họng tạo nên các hạt. Bệnh tích các hạt này có thể toả lan khắp họng hoặc khu trú thành những đảo lympho lớn kích thích, làm bệnh nhân thường xuyên thấy ngứa họng, vướng họng, hay phải khạc nhổ kèm theo là phản xạ ho.

Khám họng thấy niêm mạc họng đỏ, dày, ướt, có những hạt ở thành sau họng. Dịch tiết nhầy dọc theo vách họng. Có khi các cơ họng cũng quá phát. Bên cạnh mỗi trụ sau có một cái nẹp giả do niêm mạc bị quá phát. Thành sau họng có những mảng quá sản dày, bóng và đỏ. Màn hầu và lưỡi gà dày, eo họng bị hẹp.

Sau giai đoạn viêm quá phát sẽ chuyển sang thể teo, chính vì thế càng có tuổi bệnh viêm họng hạt càng đỡ dần. Các tuyến nhầy và nang tổ chức tân xơ hoá. Hai trụ giả phía sau hai amidan mất đi. Các hạt ở thành sau họng cũng biến mất. Niêm mạc họng trở nên nhẵn, mỏng, trắng và có mạch máu nhỏ. Màn hầu và lưỡi gà mỏng đi. Eo họng doãng rộng, ít tiết nhầy và họng trở nên khô.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình