Hotline 24/7
08983-08983

Cường giáp tái phát, có nên phẫu thuật cắt phần tuyến giáp còn lại?

Câu hỏi

Chào bác sĩ,

Em có cần phẫu thuật cắt bỏ 1 bên tuyến giáp còn lại (đã mổ lấy 1 bên từ lâu nhưng vẫn bị cường giáp) để có thể có thai được không? Rất mong bác sĩ chỉ giúp em cách khác mà không phải mổ ạ. Em xin cảm ơn bác sĩ.

Em đã khám ở TT Hòa Hảo từ năm 2012-2020, bệnh cường giáp (đã phẫu thuật lấy 1 bên). Giai đoạn 2018-2019 chỉ số của em bình thường, được bác sĩ chỉ định không cần phải uống thuốc, hoặc uống rất ít, khoảng 1/2 viên thyrozol 1 ngày.

Hiện em đã ở Mỹ gần 3 năm, gần đây nhất thử máu thì ra bị cường giáp (không uống thuốc Thyrozol 2 tháng trước khi thử máu).

(Hoàng Quỳnh Hương - quhu...@gmail.com)

Hoàng Quỳnh Hương

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào em,

Bệnh cường giáp mà tái phát lại thì có khả năng em bị Basedow. Basedow là bệnh lý tự miễn, khi cơ thể tự tạo ra chất ảnh hưởng lên tuyến giáp.

Điều trị đầu tay đối với bệnh Basedow là điều trị thuốc để ức chế tổng hợp hormone giáp. Tuy nhiên, thuốc uống chỉ ức chế quá trình tổng hợp hormone giáp, không đánh vào cơ chế tự miễn của cơ thể, do đó điều trị thuốc kháng giáp tổng hợp trong bệnh lý Basedow có tỉ lệ thoái lui bệnh tối đa có thể đạt 40-50% sau 18-24 tháng, nhưng tỉ lệ này rất thay đổi; bướu giáp nhỏ, cường giáp nhẹ và tuân thủ điều trị thì tỉ lệ thành công cao hơn nhưng tỉ lệ tái phát cũng khá cao.

Điều trị phẫu thuật hay xạ trị bằng iod đồng vị phóng xạ là phương pháp được chọn lựa khi thất bại với điều trị bằng thuốc, hoặc cũng có thể sử dụng ngay từ ban đầu, thường đạt bình giáp sau lần đầu điều trị, tuy nhiên, 2 phương pháp này cũng có ưu nhược điểm riêng của nó.

Như vậy, hiện tại em không muốn phẫu thuật cắt phần tuyến giáp còn lại, cũng không muốn dùng thuốc để có thai an toàn, thì có thể cân nhắc đến xạ trị bằng iod phóng xạ để điều trị dứt điểm Basedow.

Em trao đổi thêm với bác sĩ chuyên khoa nội tiết của mình, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X