Hotline 24/7
08983-08983

Cường giáp sẽ dễ dẫn đến bệnh bạch biến?

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, bị cường giáp thì sẽ dễ dẫn đến bị bạch biến phải không ạ? Và xét nghiệm trab âm tính thì cường giáp do stress chứ không phải do basedow phải không, thưa bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ ạ.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Bạch biến là một tổn thương mất tế bào sắc tố da dẫn đến vùng da bị giảm sắc tố với nhiều kích cỡ khác nhau. Căn nguyên của bệnh bạch biến là không rõ ràng, nhưng các tế bào hắc tố thiếu tế bào biểu bì ở những vùng bị ảnh hưởng. Giả thuyết về cơ chế bệnh sinh gồm tự hủy hoại tế bào sắc tố, giảm sự sống của tế bào sắc tố và các khiếm khuyết nguyên phát tế bào sắc tố. 

Bệnh bạch biến có thể có tính chất gia đình (gen trội trên nhiễm sắc thể thường với sự xâm nhập không hoàn toàn và biểu hiện thay đổi) hoặc mắc phải. Một số bệnh nhân có kháng thể kháng melanin. Có tới 30% bệnh nhân có các kháng thể tự miễn dịch khác (đối với tuyến giáp, các tế bào thượng thận và các tế bào thành) hoặc các bệnh lý nội tiết tự miễn (Bệnh Addison, đái tháo đường, thiếu máu ác tính, và rối loạn tuyến giáp). Tuy nhiên, mối quan hệ này không rõ ràng và có thể là ngẫu nhiên. Sự liên quan nhiều nhất là với cường giáp và suy giáp do nguyên nhân tự miễn (như bệnh Graves, viêm tuyến giáp Hashimoto).

Như vậy, "cường giáp thì sẽ dễ dẫn đến bị bạch biến" là không đúng, vì mối quan hệ giữa hai bệnh này là ngẫu nhiên, đặc biệt nếu cường giáp không có yếu tố tự miễn dịch thì ít liên quan đến bạch biến lắm.

Bệnh Basedow là bệnh tự miễn của tuyến giáp. Do đó, trong bệnh Basedow thường xuất hiện các kháng thể kích thích tuyến giáp. Xét nghiệm TRAb giúp chẩn đoán bệnh Basedow, đồng thời phân biệt Basedow với các bệnh lý cường giáp khác. Do đó, xét nghiệm trab âm tính hướng đến các bệnh lý cường giáp khác không do Basedow. Còn việc xác định nguyên nhân gây cường giáp đó là gì thì cần thêm nhiều thông tin hơn nữa, em trao đổi thêm với bác sĩ chuyên khoa nội tiết về bệnh tình của em, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X