Cơ - Xương - Khớp

Cử động khớp gối bị giới hạn do tổ chức đinh nẹp, điều trị như thế nào?

Chào bác sĩ, Vào đầu năm em bị tai nạn, được chẩn đoán vỡ xương bánh chè, nứt xương đầu đùi, gãy 1/3 xương chày. Chỉ định đóng đinh nội tủy xương chày, đinh kirchsner xương đầu đùi, bó vòng thép xương bánh chè. Hiện đã được 2 tháng, em tập cử động khớp gối được khoảng 30 độ, đứng được bằng 2 chân. Tái khám theo lịch hẹn, em được cho biết là xương kết tốt, sau khoảng 6-8 tháng mổ rút đinh, và được giải thích là do tổ chức đinh nẹp ở đầu gối nên chỉ cử động khớp gối được như vậy. Em muốn hỏi khớp gối để lâu như vậy không cử động được quá 30 độ có ảnh hưởng gì về quá trình phục hồi không ạ?
tập co duỗi gối sau tai nạn gãy xương. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tập co duỗi gối sau tai nạn gãy xương. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào Khánh Bình,

Chấn thương của em là thuộc loại nặng, may mắn là em đã được điều trị kịp thời và đúng đắn nhờ vào các kỹ thuật tiên tiến của y học nên không bị di chứng tật nguyền. Quả thật đúng như lời bác sĩ đã giải thích cho em, mặc dù xương của em đang tạo can tốt nhưng do tổ chức đinh và vòng bó thép ở đầu gối mà cử động khớp gối bị giới hạn.

Tuy nhiên, đây chỉ là giới hạn tạm thời, sau khi mổ rút đinh và tháo vòng thép thì em sẽ được tiếp tục tập vật lý trị liệu thêm 1 thời gian nữa, khi đó cử động của khớp gối sẽ được gia tăng hơn và nếu kiên trì luyện tập, em có thể phục hồi lại như trước đây.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Trong các phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, bác sĩ thường dùng các dụng cụ làm bằng kim loại như các loại tấm nẹp, ốc vít, thanh nẹp và dây. Những dụng cụ này được làm từ thép không gỉ hoặc titanium và thường được sử dụng trong các phẫu thuật sau đây:

- Cố định một xương bị gãy vào đúng vị trí để giúp lành xương;
- Nối xương để điều trị viêm khớp;
- Thay đổi hình dạng của xương.

Một khi xương của bạn đã hoàn toàn bình phục, các bác sĩ phẫu thuật sẽ đề nghị bạn thực hiện phẫu thuật để rút các dụng cụ ra ngoài (thường là lấy đinh vít).

Tuy nhiên, việc rút ra hay để các dụng cụ này lại còn tùy vào ý muốn của bạn.

Những lý do chính bạn nên rút các dụng cụ này ra:

- Để giảm đau đớn hoặc khó chịu các dụng cụ này gây ra;
- Để giúp điều trị nhiễm trùng vùng xung quanh các dụng cụ kim loại;
- Để tránh bị vướng bởi các dụng cụ khi bạn đang thực hiện các thao tác.

Sau phẫu thuật rút dụng cụ:

- Bạn không nên lái xe, vận hành máy móc (điều này bao gồm cả dùng bếp lò cho việc nấu ăn) hoặc làm bất cứ hoạt động nguy hiểm nào trong ít nhất 24 giờ sau phẫu thuật và cho đến khi bạn đã hoàn toàn bình phục cảm giác, vận động và phối hợp.

- Để giảm nguy cơ phát triển cục máu đông, hãy chắc chắn rằng bạn làm theo các hướng dẫn cẩn thận của các nhân viên y tế bao gồm việc uống thuốc hoặc phải mang vớ y tế;

-
Trong tuần đầu tiên, bạn sẽ cần phải dành phần lớn thời gian để nâng cánh tay hoặc chân của bạn lên để giảm sưng. Sau đó, bạn thường có thể bắt đầu được vận độngnhiều hơn một chút;

- Khi bạn bắt đầu vận động nhiều hơn, hãy nhớ sử dụng nạng hoặc khung để đi. Đối với phẫu thuật chân, bác sĩ phẫu thuật và vật lý trị liệu của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể nâng được đồ vật. Bạn có thể được hướng dẫn tập các bài tập để giúp các khớp xương của bạn hoạt động tốt hơn.

- Bác sĩ phẫu thuật sẽ cho bạn biết khi bạn có thể trở lại hoạt động bình thường.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường