Hotline 24/7
08983-08983

Creatinin máu tăng có sao không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ ạ.

Cháu tên Hòa, nam, 20 tuổi. Cách đây 5 tháng cháu đi khám sức khỏe và có xét nghiệm máu, cháu thấy chỉ số creatinin của cháu tăng lên là 112 (64-106). Bác sĩ tại bệnh viện bảo cháu rằng là về nhà uống nhiều nước, kiêng mặn. 2 tháng sau cháu đi khám lại thì chỉ số đó về bình thường, cụ thể là 104 (64-106). Sau đó 1 tháng cháu đi khám lại tiếp thì chỉ số đó là 87 (64-106).

Cháu thấy cơ thể bình thường không có dấu hiệu gì. Bác sĩ bảo có thể ăn lại bình thường nhưng hạn chế, cháu hơi chủ quan nên ăn hơi quá đà. Đến hiện tại là 3 tháng sau rồi đó ạ, cháu thấy hơi mệt nên đi khám lại và thấy chỉ số lại tăng lên 109 (64-106), bác sĩ bảo không vấn đề, bảo cháu uống nhiều nước. 

Cháu đã siêu âm 2 thận đều bình thường (thận phải bị nang và bác sĩ bảo cái nang này kệ nó), các chỉ số khác đều bình thường ạ.

Bác sĩ cho cháu hỏi thế này cháu có bị làm sao không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Hòa - hoa7c...@gmail.com)

Nguyễn Hoà

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào em,

Creatinin là một chỉ số trong máu dùng để đánh giá chức năng thận, từ chỉ số creatinin có thể tính được độ lọc cầu thận (khả năng lọc nước tiểu của thận, nhưng mà còn phải dựa vào một số thông tin khác như chiều cao, cân nặng, tuổi).

Creatinin máu tăng là một dấu hiệu báo động chức năng thận có vấn đề. Creatinin máu tăng có thể là tăng thoáng qua khi em uống thiếu nước (máu bị đặc) và ăn mặn quá, khi đó thận phải làm việc quá tải, thận thiếu máu thiếu nước thì sẽ giảm chức năng thận.

Dấu hiệu thận suy thường chỉ xuất hiện khi thận rất yếu rồi, lúc này sẽ khó cứu vãn nổi. Do đó, chính việc khám sức khỏe định kỳ, làm xét nghiệm kiểm tra mới giúp đánh giá sớm chức năng thận "có vấn đề" để mà điều chỉnh kịp.

Rõ ràng là em cũng cảm thấy mệt khi mình chủ quan, ăn mặn quá đà, uống thiếu nước làm chỉ số creatinin tăng lên, chức năng thận giảm xuống. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ trái thận là duy trì lối sống lành mạnh, uống nhiều nước trên 2 lít mỗi ngày, hạn chế ăn mặn, tập luyện thể dục thể thao và khám sức khỏe định kỳ, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X