Dinh dưỡng

Có thể dùng tỏi đen và nước hạt chia khi đang uống thuốc chống đông?

Chào bác sĩ, Tôi đang dùng thuốc chống đông vì đã mổ thay van tim 2 lá được 5 tháng. Cho tôi hỏi tôi có thể dùng tỏi đen và nước hạt chia không ạ?
Nước hạt chia. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nước hạt chia. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tỏi đen và nước hạt chia là những sản phẩm tốt cho sức khoẻ, có thể duy trì sử dụng hàng ngày với liều lượng vừa phải, nếu không lạm dụng sẽ không ảnh hưởng đến việc dùng thuốc tim mạch và thuốc chống đông máu.

Khi dùng thuốc kháng đông sau mổ thay van tim, bạn nên tránh dùng quá nhiều các thực phẩm chứa nhiều vitamin K, nên giữ ổn định liều lượng hàng ngày để đảm bảo hiệu qủa của thuốc. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin K bao gồm:

- Trái bơ, sữa đậu nành, nhân sâm

- Các loại rau xanh, củ quả có nhiều màu xanh: Rau dền, cải lá xoăn, rau bó xôi, rau xà lách xanh, ngò tay, rau diếp, rau muống, rau lang, măng tây, cải thảo, súp lơ xanh, đậu bắp, đậu Hà Lan, hành…

- Gia vị, rau thơm: Kinh giới, bạc hà, húng tây, húng quế, cần tây, rau mùi.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thuốc chống đông máu có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành huyết khối nên thường được chỉ định trong phòng ngừa hoặc điều trị các bệnh lý do sự hình thành huyết khối gây ra như nhồi máu cơ tim, đột qụy, huyết khối tĩnh mạch sâu, nghẽn mạch phổi và rung tâm nhĩ… Đây là những bệnh lý nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Tránh sử dụng nhóm thuốc chống đông máu cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú, người có cơ địa dễ xuất huyết (người có tiền sử xuất huyết đường tiêu hóa hay viêm loét dạ dày - tá tràng…) và nguy cơ xuất huyết kéo dài ở những người có bệnh lý về máu

Các tác dụng phụ thường gặp cùa thuốc chống đông máu là đau bụng, chán ăn, đầy bụng, tiêu chảy và gia tăng nguy cơ xuất huyết (xuất huyết đường tiêu hóa, đường tiểu…).

Cần thận trọng với các tương tác thuốc khi phối hợp với thuốc chống đông máu: Aspirin làm gia tăng nguy cơ xuất huyết ở người đang sử dụng thuốc chống đông heparin. Vitamin E sẽ làm gia tăng nguy cơ xuất huyết khi kết hợp với warfarin…

Người bệnh khi đi khám bệnh, nhổ răng, mua thuốc, cần thông báo rõ cho bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, loại thuốc chống đông máu hiện đang sử dụng.

Các thuốc chống đông máu là những thuốc kê đơn, người bệnh không được tự ý sử dụng mà phải được sự chỉ định và theo dõi chặt chẽ của các thầy thuốc chuyên khoa.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình