Bệnh Phụ nữ

Có nên uống Duphaston liên tục để điều trị hội chứng buồng trứng đa nang?

Bác sĩ cho em hỏi, từ trước đến giờ kinh nguyệt em không đều, cách nhau rất xa, có khi 1 năm đến hơn 1 năm mới có. Em đi khám thì kết quả là bị nhiều nang nhỏ và cho thuốc duphaston uống. Khi uống hết 10 viên em tới tháng bình thường nhưng những tháng sau không uống thuốc thì không có. Vậy em có thể sử dụng thuốc đó hàng tháng được không hay có cách nào chữa trị không ạ?

(Nguyễn Thị Hằng - Nguyenhang...@gmail.com)

Trường hợp mắc hội chứng buồng trứng đa nang mà chưa có gia đình hay muốn có thai thì có thể uống Duphaston 1 viên mỗi ngày, mỗi tháng uống 10-12 viên (Ảnh minh họa)

Chào bạn,

Bạn bị hội chứng buồng trứng đa nang (có ít nhất 2 triệu chứng: Rối loạn rụng trứng; Cường androgen trên lâm sàng hay xét nghiệm; Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm). Điều trị tùy thuộc bạn đã có gia đình chưa, có muốn có thai hay không?

Nguyên tắc điều trị là giúp cho bạn có kinh đều để phòng ngừa bất thường nội mạc tử cung. Nếu bạn muốn ngừa thai, có thể sử dụng thuốc ngừa thai uống mỗi ngày. Trường hợp bạn chưa có gia đình hay muốn có thai, bạn có thể uống Duphaston 1 viên mỗi ngày, mỗi tháng uống 10-12 viên.

Để dễ nhớ, bạn có thể uống bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng. Mặt khác, bạn có cơ địa dễ bị béo phì và đái tháo đường, bạn nên có chế độ ăn giảm chất bột đường và tập thể dục để tránh tăng cân. Bạn nếu có điều kiện thì nên khám chuyên khoa phụ sản để được theo dõi và tư vấn điều trị.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường