Hotline 24/7
08983-08983

Có nên truyền máu cho mẹ bầu khi hàm lượng Hemoglobin thấp?

Câu hỏi

Chào BS ạ,

Em có bầu 6 tháng. Đi xét nghiệm huyết học bị thiếu máu nhiều (tỉ lệ 88, bình thường ít nhất là phải đạt 125). Giờ em có nên truyền máu không ạ, hay phải làm thế nào để thai phát triển ạ?

(Nông Thị Đợi - nongthid...@gmail.com)

Trả lời

Hemoglobin là phân tử protein nằm trong các tế bào hồng cầu, nó có chức năng mang oxy từ phổi đến các mô của cơ thể và đưa carbon dioxide từ các mô trở lại phổi

Chào bạn,

Phụ nữ có thai được chẩn đoán thiếu máu khi hàm lượng Hemoglobin (Hb) trong máu <110g/l. Kết quả xét nghiệm của bạn là 88 g/l, đây là thiếu máu thai kì mức độ nhẹ, do đó chưa cần phải truyền máu.

Tuy nhiên, thiếu máu kéo dài, không làm rõ được nguyên nhân dẫn tới giảm vận chuyển oxy đến tổ chức, đặc biệt ở một số cơ quan như tim, não... gây suy yếu hoạt động các cơ quan này và có thể gây những hậu quả lên sức khoẻ của mẹ và thai nhi.

Thiếu máu trong thai kì có nhiều nguyên nhân, trong đó thiếu máu thiếu sắt là chủ yếu, liên quan đến chế độ dinh dưỡng không đủ chất sắt, đây là một thành phần rất cần cho sự tổng hợp hemoglobin, có vai trò trong việc chuyên chở oxy đến các mô.

Bên cạnh nguyên nhân thiếu sắt cần phải kể đến Thalassemia, là bệnh lý di truyền phổ biến ở Việt Nam, cũng gây nên tình trạng thiếu máu thai kì và có thể di truyền cho con.

Do đó, việc sàng lọc người lành mang gen bệnh và chẩn đoán tiền sản rất cần thiết để phòng ngừa bệnh lý này.

Việc truyền máu tùy thuộc mức độ thiếu máu và cần sự đánh giá của bác sĩ chuyên khoa.

Như đã tư vấn ở trên, với mức độ thiếu máu hiện tại, bạn không cần phải truyền máu.

Điều quan trọng là bạn cần đến bệnh viện chuyên về Sản phụ khoa để được thăm khám và tìm nguyên nhân thiếu máu để điều trị thích hợp nhất, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi bạn nhé.

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X