Ung thư - Xạ trị

Chụp CT có phát hiện ung thư phổi và gan?

Tôi muốn chụp CT tầm soát ung thư phổi và gan, xin hỏi có ghép 2 gói tầm soát trên chụp cùng 1 lúc được không? Tôi có thể tự mình chỉ định tầm soát chụp CT cho 2 gói trên được không? Xin cảm ơn!
Chụp CT. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chụp CT. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chú,

Khi chụp cắt lớp CT, người bệnh sẽ bị nhiễm một lượng phóng xạ nhỏ nhưng cao hơn chụp X-quang đến 150 lần. Hiện nay chưa ai dám khẳng định mạnh mẽ chụp CT sẽ gây ra ung thư nhưng tổn hại tế bào của cơ thể là có thể xảy ra. Như vậy, không phải trường hợp nào cũng cần thiết phải chụp CT để tầm soát ung thư, mà cần có chỉ định của bác sĩ ạ.

Như vậy, nếu lo lắng về gan và phổi, chú cứ đến bệnh viện khám và bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho chú nếu cần thiết nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Chụp CT hay chụp cắt lớp vi tính (CAT scan) là sử dụng máy tính và máy X-quang để tạo ra hình ảnh cắt ngang của cơ thể. Những hình ảnh này cung cấp thông tin chi tiết hơn so với hình ảnh X-quang thông thường. Chúng có thể cho bác sĩ thấy các mô mềm, mạch máu và xương ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Mục đích chụp CT là để chẩn đoán bệnh và đánh giá các thương tổn. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp CT để:

- Chẩn đoán các rối loạn cơ bắp và xương như khối u xương và gãy xương.
- Xác định vị trí của một khối u, nhiễm trùng hoặc cục máu đông.
- Định hướng các thủ thuật như phẫu thuật, sinh thiết và xạ trị.
- Phát hiện và theo dõi bệnh và các tình trạng như ung thư, bệnh tim, khối u phổi và gan.
- Theo dõi hiệu quả của một số phương pháp điều trị như điều trị ung thư.
- Phát hiện các tổn thương nội tạng và chảy máu bên trong.

Chụp CT
thường chống chỉ định cho phụ nữ đang mang thai. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai. Mặc dù bức xạ từ chụp CT không gây thương tích cho thai nhi, nhưng bác sĩ có thể đề nghị một loại xét nghiệm khác như siêu âm hoặc MRI để tránh thai nhi tiếp xúc với các chất phóng xạ. Liều thấp bức xạ được sử dụng trong chụp CT không biểu hiện tác dụng tiêu cực ở người.

Một số người có thể cảm thấy khó chịu khi nằm trên bàn cứng.

Chất tương phản được đưa vào cơ thể qua đường truyền tĩnh mạch có thể gây ra cảm giác nóng, vị kim loại trong miệng và cơ thể đỏ bừng. Những cảm giác này là bình thường và thường biến mất trong vòng vài giây.

Có rất ít rủi ro liên quan đến chụp CT. Mặc dù chụp CT đưa vào cơ thể chất bức xạ nhiều hơn chụp tia X thông thường, nhưng nguy cơ ung thư gây ra bởi bức xạ là rất nhỏ nếu bạn chỉ chụp một lần. Nguy cơ ung thư có thể tăng theo thời gian nếu bạn chụp X-quang hoặc chụp CT nhiều lần. Nguy cơ ung thư cũng tăng lên ở trẻ em chụp CT, đặc biệt chụp vùng ngực và bụng.

Một số người có phản ứng dị ứng với chất tương phản. Hầu hết các chất tương phản có chứa i-ốt, vì vậy nếu bạn đã có phản ứng tiêu cực với i-ốt trong quá khứ, hãy chắc chắn thông báo cho bác sĩ biết. Bác sĩ có thể cung cấp thuốc dị ứng hoặc steroid để chống lại bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào nếu bạn bị dị ứng với i-ốt trong trường hợp bắt buộc phải dùng chất tương phản.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình