Xét nghiệm

Chỉ số HBsAg dương tính, em có bị viêm gan B?

Xin chào bác sĩ, em có thắc mắc về kết quả xét nghiệm HBsAg với chỉ số dương tính nhưng em không hiểu. Em nhờ bác sĩ giúp em đọc kết quả được không ạ? Em chân thành cảm ơn!

Kết quả do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Kết quả xét nghiệm HbsAg dương tính và HBsAb âm tính cho thấy em đang mang trong người virus viêm gan B, nhưng có 2 tình huống xảy ra, một là “viêm gan B” (virus đang làm tổn thương tế bào gan, men gan sẽ tăng), hai là “nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động”.

Nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động: tế bào gan không bị tổn thương, men gan không tăng, không cần điều trị, chỉ theo dõi định kỳ men gan, tầm sóat ung thư gan (AFP, siêu âm bụng) và sống lối sống lành mạnh, hạn chế các chất độc gan (bia rượu, thuốc uống bừa bãi, thuốc đông nam không rõ loại).

Viêm gan B, tức là vừa nhiễm virus viêm gan B và virus này đang làm tổn thương gan, men gan sẽ tăng. Viêm gan B được chia thành viêm gan B cấp và viêm gan B mạn tính. Viêm gan B cấp tính là tổn thương tế bào gan cấp do nhiễm HBV, hiện tượng tế bào gan bị phá hủy không phải do virus mà do chính cơ thể chống lại virus gây ra, và trong vòng 6 tháng là cơ thể sẽ thải toàn bộ virus và tạo miễn dịch bảo vệ suốt đời. Viêm gan B mạn là cơ thể không thể tự thải trừ HBV ra khỏi cơ thể.

Đa số mọi người nhiễm HBV không có triệu chứng gì cả, ngay cả viêm gan B cấp có thể không có triệu chứng và viêm gan B mạn cũng có thể không có triệu chứng gì trong thời gian đầu. Do đó nhiều trường hợp không biết mình nhiễm lúc nào.

Như vậy, chỉ dựa vào kết quả em cung cấp thì không biết được em có bị viêm gan không, nếu viêm gan thì cấp hay mạn, chức năng gan ra sao… Do vậy, em nên khám thêm ở bác sĩ chuyên khoa Gan Mật về vấn đề này (xét nghiệm men gan, chức năng gan…) và xử trí thích hợp tương ứng, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Nhiễm HBV không triệu chứng, có cần điều trị bằng thuốc?

>>BS Hương giải thích giùm em ý nghĩa của kết quả xét nghiệm HBV?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường