Huyết học

Chỉ số calci máu luôn thấp liệu có nguy hiểm?

Em 33 tuổi.

Bác sĩ cho em hỏi vì sao chỉ số canxi ion hóa của em lúc nào cũng thấp vậy ạ? chỉ số xét nghiệm của em là 1.12 còn chỉ số bình thường là 1.13. 

Em đi xét nghiệm lúc nào cũng vậy không khi nào mà canxi ion hóa của em bình thường cả ạ, em rất lo lắng vì em có cảm giác mệt mỏi tay chân bị run nữa, em không biết chỉ số xét nghiệm lúc nào cũng như vậy có ổn không? em có kèm theo bệnh bướu giáp đa nhân và cường giáp ạ em rất mong bác sĩ giải đáp giùm em, em cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ!

(Phan Thanh Nhàn - phantnh...@gmail.com)

Xét nghiệm calci trong máu

Xin chào Thanh Nhàn,

Thật ra chỉ số Cacli 1.12 so với 1.13 cũng không khác nhiều đâu em, thông thường giới-hạn-bình-thường của các chỉ số xét nghiệm đúng với khoảng 95% dân số chung, có khoảng 4-5% dân số còn lại nằm thấp hơn hoặc cao hơn một chút, nếu không có triệu chứng gì cũng xem như là bình thường.

Nồng độ Calci trong máu phụ thuộc nhiều vào hoạt động của tuyến cận giáp, chứ không phải tuyến giáp.

Một số bệnh nhân có nồng độ calci máu thấp bẩm sinh do tuyến cận giáp hoạt động kém, tuy nhiên trường hợp của em là không phải, chỉ-số-của-em-là-bình-thường.

Cảm giác mệt mỏi, tay chân run của em là do bệnh lý cường giáp gây nên, không phải do nồng độ calci máu thấp, điều trị ổn định bệnh lý tuyến giáp thì triệu chứng của em sẽ cải thiện.

Chúc em mau khỏe nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường