Hotline 24/7
08983-08983

Cháu bị bệnh Wilson, mong BS tư vấn điều trị.

Câu hỏi

Chào bác sĩ, Cháu được chẩn đoán bị bệnh wilson. Cháu đã điều trị ở bệnh viện Bạch Mai được 1 năm rồi ạ, nhưng bệnh của cháu vẫn chưa được tiến triển tốt, khi xét nghiệm lần gần đây nhất thì Ceruloplasmin vẫn ở 15mg/dl. Đầu tiên thì đơn thuốc của cháu có thuốc trovolol (penixilamine) thì lượng eruloplasmin tăng lên đáng kể nhưng 6 tháng trở lại đây thì không được bác sĩ cho uống nữa, vì thế lượng Ceruloplasmin chỉ còn 15mg/dl. Cháu đang lo lắng về tình hình tiến triển của mình, mong BS cho cháu lời khuyên tốt nhất ạ. (Hien Vu – hien…@gmail.com)

Trả lời

BS Châu Thị Kiều Oanh

BS Châu Thị Kiều Oanh

Bác sĩ cấp cứu - Bệnh viện Sài Gòn ITO, Bệnh viện quận 1, TPHCM

Em Hien Vu thân mến,

Bệnh Wilson là bệnh di truyền do sự tích lũy đồng trong cơ thể, còn gọi là bệnh thoái hóa gan nhân đậu, là hậu quả của sự bài tiết đồng ra khỏi đường mật bị khiếm khuyết dẫn đến sự tích tụ đồng trong gan, não, mắt và thận.

Chẩn đoán xác định bệnh này có thể dựa vào xét nghiệm máu để đo hàm lượng ceruloplasmin, xét nghiệm nước tiểu để đo hàm lượng đồng, kiểm tra mắt hoặc dựa vào chẩn đoán hình ảnh…nhưng tùy theo từng bệnh nhân, vào bệnh lý, giai đoạn của người bệnh BS sẽ có những chỉ định xét nghiệm riêng biệt.

Đây là một bệnh lý đặc biệt và khó tiên lượng nếu không nắm rõ bệnh, đòi hỏi BS phải khám trực tiếp và có quá trình theo dõi bệnh lý cũng như tất cả các xét nghiệm của bệnh nhân, từ đó BS mới có hướng điều trị hoặc đưa ra xét nghiệm cho phù hợp.

Do đó, theo AloBacsi em nên tiếp tục tái khám theo hẹn của BS và nên trao đổi trực tiếp với BS điều trị, để có lời khuyên và lời giải thích tốt nhất.AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X