Răng - Hàm - Mặt

Chấm trắng trong niêm mạc má bị vỡ không đau, bệnh gì?

Thưa bác sĩ, Em là nam, 30 tuổi. Cách đây 2 tuần em có bị nổi một lớp màng màu trắng và có những nốt chấm trắng mọc ở trong má gần cái răng cùng, sau 10 ngày thì vị trí lớp màng trắng đó bị nổi một khối u màu đen bằng hạt đậu, sau 2 ngày thì khối u vỡ ra, không đau đớn hay có triệu chứng gì khác. Vậy em đang mắc phải chứng bệnh gì ạ?
Nhiệt miệng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nhiệt miệng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Diễn tiến tổn thương niêm mạc của bạn ban đầu khá phù hợp với tình trạng nhiệt miệng. Mụn đen có thể do mao mạch nào đó bị vỡ ra gây tụ máu nhẹ. Vị trí niêm mạc ngay cạnh răng hàm cũng rất thường gặp các vết loét và nốt viêm.

Nếu các tổn thương này kéo dài trên 2 tuần thì bạn tới khám bác sĩ Răng Hàm Mặt để tìm nguyên nhân và chữa trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Bị nhiệt miệng, làm sao để mau khỏi AloBacsi ơi?

Nhiệt miệng, hay loét áp-tơ, là một vết loét ở vùng miệng hoặc vết rộp nhỏ, có màu trắng, vàng hoặc đỏ bao quanh. Chúng phát triển trên các mô mềm trong miệng hoặc ngay trên nướu. Không giống với herpex ở môi, những vết này không xảy ra trên bề mặt môi và không lây lan.

Nếu cảm thấy tình trạng nhiệt miệng không quá nghiêm trọng và không cần đến bác sĩ, bạn có thể tự điều trị nhiệt miệng tại nhà. Một số cách chữa nhiệt miệng tại nhà như:

- Nước súc miệng tự làm. Bạn có thể làm hỗn hợp nước súc miệng từ baking soda, nước ép lô hội và nước ấm. Súc miệng bằng hỗn hợp này trong 10 giây. Bạn nên thực hiện mỗi ngày một lần để nhanh hết nhiệt miệng.
- Chườm lạnh. Đá lạnh có thể giảm đau và sưng, vì vậy khi đặt viên đả nhỏ lên vết nhiệt miệng sẽ làm dịu cơn đau và viêm.
- Không ăn đồ ăn đồ cay nóng, các món nướng và rán. Những món ăn này chỉ làm tình trạng nhiệt miệng nghiêm trọng hơn.
- Trà. Sau khi dùng trà túi lọc, thay vì bỏ đi, bạn hãy đắp túi trà vào vết thương. Chất tannin có trong trà có tác dụng làm dịu cơn đau và giảm viêm.

Một số thói quen sinh hoạt sau đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của các vết nhiệt miệng:

- Súc miệng bằng nước muối hoặc baking soda
- Thoa một lượng nhỏ kem magiê
- Tránh các loại thực phẩm mài mòn, có tính axit hoặc cay
- Chườm đá vào vết nhiệt miệng
- Đánh răng nhẹ nhàng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình