Hotline 24/7
08983-08983

Cấy MGIT là gì, bao lâu có kết quả?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, Nhờ bác sĩ có thể giải thích giúp em về kết quả nội soi này. Ngoài ra, em muốn biết là phương pháp cấy Mgit là gì và nó đã được cấy vô người của em chưa hay cấy trong ống nghiệm? Mấy ngày sau thì kết quả mới có và được bác sĩ tại đây nội soi để lấy lại hay sao ạ? Em cảm ơn! (Hung Truong - tqhung...@gmail.com)

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Kết quả nội soi do bạn đọc cung cấp
Chào em,

Những trường hợp viêm phổi có dấu hiệu nghi ngờ, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi, tức là đưa một camera vào trong lòng phế quản của em để quan sát, xem có khối u hay dị vật gây tắc nghẽn hay không, nhằm giải quyết nguyên nhân. Trường hợp này khi soi vào phế quản không thấy có nguyên nhân tắc nghẽn, do đó bác sĩ đã tiến hành rửa phế quản phế nang (phế nang không thấy được khi nội soi) để làm xét nghiệm chẩn đoán lao cho em.

Cấy MGIT là phương pháp nuôi cấy dịch rửa phế quản phế nang (trong ống nghiệm) để tìm vi khuẩn lao, thời gian trả kết quả thường từ 2 - 6 tuần (do vi khuẩn lao mọc khá chậm). Như vậy em nên quay lại theo lịch hẹn của bác sĩ ở phòng khám để nhận các kết quả đã có và tư vấn cụ thể cho em nhé!
Chúc em sức khỏe.

Nguyên nhân chính gây bệnh lao phổi là do vi khuẩn lao người (Mycobacteria Tuberculosis Hominis) và vi khuẩn lao bò (M.bovis). Vi khuẩn này lây sang người khi chúng ta uống sữa bò không tiệt trùng.

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết bệnh lao phổi, thường gặp như khạc đờm, sốt, ra mồ hôi, đau ngực, khó thở, chán ăn, mệt mỏi, có thể có ho ra máu... Khi có những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa lao và bệnh phổi để khám và xét nghiệm. Nếu được chẩn đoán mắc lao cần điều trị dứt điểm và thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho người thân trong gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Các xét nghiệm cần thiết

Bệnh nhân được chỉ định chụp X quang phổi; công thức máu, máu lắng, đông máu cơ bản; AFB đờm 3 lần, mantoux; có thể làm PCR-BK đờm hoặc cấy MGIT đờm; nội soi phế quản cho những trường hợp không tìm thấy AFB đờm hoặc cần đánh giá tình trạng đường thở; chọc dịch, sinh thiết màng phổi cho những bệnh nhân có tràn dịch màng phổi; sinh thiết xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính cho những tổn thương dạng nốt, khối hoặc những bệnh nhân có tổn thương đông đặc phổi nhưng chưa có chẩn đoán qua những thăm dò nêu trên; Sinh hoá: glucose, creatinin, acid uric, bilirubin, điện giải đồ (Na, Cl, K), ALT, AST).

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X