Hotline 24/7
08983-08983

Cảm thấy mệt mỏi đau nhức, vì sao BS không cho thuốc điều trị cường giáp?

Câu hỏi

Chào AloBacsi. Tôi đã đi khám và xét nghiệm, BS nói tôi bị cường giáp. BS nói về ăn kiêng iot và 2 tháng sau đi khám lại. Không được dùng bất kì 1 loại thuốc gì. Hiện tại tôi rất mệt mỏi và đau nhức nhiều vị trí. Đầu tiên là cả cánh tay, sau đó là vùng phía trước ngực. Vậy bây giờ tôi phải làm sao ạ? Xin các bác sĩ giúp tôi ạ.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết của cơ thể nằm ở vùng trước cổ. Tuyến giáp có vai trò quan trọng trong việc điều hòa năng lượng của cơ thể, ảnh hưởng đến các hoạt động của các cơ quan như tim mạch, thần kinh, nội tiết, trí óc, chuyển hóa thức ăn…

Khi bị cường giáp, có nghĩa là tăng hormone tuyến giáp trong máu sẽ gây ra hàng loạt ảnh hưởng lên các cơ quan của cơ thể. Triệu chứng của bệnh cường giáp, bao gồm: Căng thẳng và kích thích; Đánh trống ngực và tim đập nhanh; Run giật; Sụt cân; Tăng số lần đi cầu hoặc bị tiêu chảy; Phù nề phần thấp ở chân/ Bị liệt đột ngột; Khó thở khi gắng sức; Rối loạn giấc ngủ (bao gồm mất ngủ); Thay đổi thị giác: sợ ánh sáng hoặc nhạy cảm với ánh sáng/ Kích ứng mắt kèm với tăng tiết nước mắt / Nhìn đôi / Lồi mắt; Mệt mỏi và yếu cơ...

Không phải người bệnh cường giáp nào cũng có đầy đủ các triệu chứng kể trên, đa số chỉ có vài triệu chứng nổi bật.

Nếu bệnh nhân có triệu chứng cường giáp rõ và xét nghiệm hormone tuyến giáp thấy tăng hormone tuyến giáp trong máu điển hình thì sẽ cần điều trị thuốc ngay chứ không chờ, chỉ trừ những trường hợp như cường giáp dưới lâm sàng, tăng nhẹ homorne tuyến giáp do stress (thuộc bệnh lý tuyến giáp do bệnh) thì mới chờ đợi xét nghiệm kiểm tra lại mà thôi.

Hiện tại bác sĩ không đủ cơ sở để kết luận là trường hợp của bạn nên chờ xét nghiệm lại hay là điều trị luôn, nếu bạn cảm thấy khó chịu nhiều, bạn hoàn toàn có thể khám kiểm tra lại bác sĩ nội tiết khác để tham vấn điều trị bệnh lý tuyến giáp của mình, ngay cả khi bạn sử dụng bảo hiểm y tế thì vẫn được quyền tái khám sớm hơn ngày hẹn nếu phát sinh triệu chứng bất thường hoặc tăng cường độ triệu chứng trong thời gian theo dõi bệnh.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X